Thị trường dầu nhớt ngày càng phát triển rộng mở đa dạng về mẫu mã và chất lượng. Đây là cơ hội để các sản phẩm dầu nhớt kém chất lượng trà trộn vào đánh lừa khách hàng. Hãy cùng nhau tìm hiểu sự ảnh hưởng của dầu đến chất lượng của máy móc.

Dầu nhớt kém chất lượng thể hiện ở những mặt nào?

nguyên nhân dầu thủy lực bị nóng
Thay dầu kém chất lượng ảnh hưởng thế nào đến máy móc?

Hàng giả

Các loại dầu nhớt kém chất lượng rất dễ nhận biết bằng mắt thường. Dựa vào những chi tiết dưới đây để biết cách phân biệt dầu nhớt giả hay thật.

Thông thường những nhà sản xuất hàng giả thường sử dụng bao bì đã qua sử dụng của các loại sản phẩm chính hãng để về tái sử dụng. Chính vì thế vỏ chai qua sử dụng sẽ bị cũ, bẩn. Lắp chai được đóng thủ công nên nhìn rất thô sơ. Đặc biệt chai do không được nén khí nên bị lõm ở hai bên.

Nếu không may bị thay dầu nhớt giả vào xe khi chạy sẽ có mùi khét rất khó chịu. Có khi đang vẫn hành cũng có thể dừng lại do việc truyền nhiên liệu bị kém.

Những loại nhớt giả thường có giá thành khá “bèo”. Đi kèm với chất lượng không ra gì chính vì thể bạn không nên ham rẻ mà mua phải những loại dầu có chất lượng không tốt. Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến tuổi thọ của động cơ.

Khả năng bôi trơn kém

Những loại nhớt kém chất lượng độ bôi trơn của chúng rất kém. Do khả năng dính bám trên bề mặt kém nên bị văng ra ngoài khi máy móc hoạt động. Từ đó tăng độ ma sát của máy móc, các chi tiết bị ăn mòn, làm giảm lực đẩy của động cơ.

Khả năng lấp đầy các khe hở giữa các chi tiết kém làm cho máy móc mài mòn nhiều, không còn tác dụng bôi trơn. Máy móc dễ bị kẹt do động cơ không thể hoạt động trơn tru.

Độ nhớt quá nhỏ xilanh khó có thể bơm nhiên liệu trong quá trình hoạt động có thể sẽ bị lọt xuống buồng đốt và bị phân hủy trong kho nhiên liệu của máy.

Phân lọc cặn bẩn kém – gây mòn bề mặt máy

piston bị hỏng
Chi tiết máy bị mài mòn do dùng nhớt kém chất lượng

Trong quá trình hoạt động mạnh mẽ của các chi tiết máy sản sinh ra một lượng cặn bẩn. mạt kim loại rất lớn.Đó là còn chưa kể đến khi hoạt động sức nóng sẽ thu hút vô số bụi bẩn ngoài không khí. Dầu nhớt có tác dụng lấy đi các cặn bẩn đó. Nếu nhớt kém chất lượng không thể cuốn theo cặn bẩn chúng sẽ mài mòn các chi tiết máy.

Do nhớt loảng nên không thể cuốn theo các cặn bẩn mà bị đọng lại trên các chi tiết máy. Lâu ngày gây ra hiện tượng kẹt máy, quy trình hoạt động không được như bình thường.

Ngoài dầu nhớt có thể lọc dầu bạn nên lắp đặt thêm lọc dầu để tuổi thọ của dầu được lâu bền hơn. Và khi dầu bơm trở lại không bị cuốn theo những cặn bẩn đã được lấy xuống.

Nhanh đóng cặn

cháy máy
Đóng cặn do khả năng lọc của dầu kém

Động cơ bị đóng cặn là do chất lượng lọc của dầu kém. Lâu ngày gây đọng lại dầu khô và cháy bám trên các chi tiết máy.

Khả năng lọc dầu kém ngày này qua ngày khác khiến các cặn bẩn bám mãi trên các chi tiết máy. Việc này ảnh hưởng vô cùng lớn đến hoạt động của động cơ. Khi dầu đã hết khả năng bôi trơn các chi tiết máy bị mài mòn quá nhiều cộng với cặn bẩn từ dầu cháy làm lọc dầu của bạn vô tác dụng.

Ngoài ra bạn nên chú ý đến việc thay dầu thường xuyên. Không phải chỉ dầu kém chất lượng mới gây hiện tượng đóng cặn mà dầu dùng quá lâu cũng mất khả năng lọc cặn.

Có thể bạn quan tâmNhững suy nghĩ sai lầm trong thay nhớt động  .

Tác hại của dầu nhớt oto – xe máy kém chất lượng

thay nhớt xe tay ga
Nên sử dụng các hãng uy tín để bảo đảm xe chạy êm ái

Việc sử dụng dầu nhớt kém chất lượng giống như con người ăn phải thực phẩm bẩn lâu ngày hoặc ngay lập tức nguy hại đến sức khỏe. Máy móc cũng vậy những hệ lụy của việc sử dụng dầu nhớt giả là vô cùng lớn. Nó giống như một “quả bom nổ chậm” không hẹn giờ trước. Sử dụng dầu loãng khó có thể duy trì màng dầu giữa các chi tiết việc này ảnh hưởng râ

Vậy những tác hại kinh khủng mà dầu nhớt kém chất lượng mang lại là gì?

Linh kiện bên trong dễ hư hỏng – mài mòn

Dầu nhớt dữ vai trò làm sạch động cơ, bôi trơn giải nhiệt. Nhưng đối với các loại chất lượng kém việc này không thể hoàn thành. Nếu bạn lựa chọn phải loại hàng giả đồng nghĩa với việc xe của bạn sẽ bị đối đãi một cách khắc nghiệt. Các chi tiết bị ảnh hưởng nhiều nhất là pit-tong, sec-măng…lâu ngày không được bôi trơn, cặn bẩn ma sát nhiều làm các chi tiết máy dễ bị mài mòn.

Động cơ khó khởi động

Cơ chế hoạt động của xe động cơ đốt là khi được nhận lệnh dầu sẽ được bơm nên các chi tiết máy. Bôi trơn các chi tiết máy trong động cơ để các bánh răng quay tròn. Làm cho động cơ chuyển động.

Nhưng khi sử dụng dầu nhớt kém chất lượng việc này sẽ gặp sự cố khi si-lanh bơm dầu khó khăn trong việc đưa dầu nên các chi tiết. Do dầu loãng nên khó có thể bám vào các chi tiết máy và bị văng ra ngoài khi vận hành. Việc này sẽ càng khó khăn hơn vào mùa đông ở miền Bắc khi mà thời tiết lạnh làm cho dầu khó có thể đến được những nơi cần đến. Vì thế bạn nên chú ý khi khởi động xe bạn nên khởi động từ từ để nhớt có đủ thời gian đi khắp các chi tiết máy.

Sử dụng dầu loãng khó có thể duy trì màng dầu giữa các chi tiết việc này ảnh hưởng rất nhiều đến tuổi thọ của động cơ và có thể gây chết máy giữa chừng. Khiến cho việc khởi động khá khó khăn. Trong lúc hoạt động thì không thể hoạt động như bình thường, nặng hơn có thể bị chết máy khi đang chạy.

Hao nhiên liệu

Trong động cơ đốt 15% động cơ sinh và tiêu phí vào lực ma sát. Ma sát cao không những làm mài mòn động cơ mà còn ảnh hưởng đến tiêu hao nhiên liệu. Độ nhớt bôi trơn của dầu là yếu tố quyết định điều đó. Có nghĩa là lực ma sát càng cao thị lượng nhiên liệu tiêu phí sẽ càng cao và ngược lại.

Như trên đã nói chất lượng của dầu giả độ bôi trơn rất kém làm ảnh hưởng đến hoạt động ma sát của động cơ. Từ đó làm tiêu tốn rất nhiều nhiên liệu trong quá trình hoạt động.

Vậy không phải cứ tiết kiệm thay dầu nhớt rẻ tiền là bạn có thể tiết kiệm đâu nhé. Ngược lại bạn còn phải tốn khá nhiều tiền vào việc mua xăng đấy.

Đốt không hết nhiên liệu gây ô nhiễm môi trường

Xe nhả khói đen do đột nhiên liệu không cháy hêt

Biểu hiện của một chiếc xe chạy có khói trắng hoặc đen thoát ra ngoài là do lượng nhiên liệu không được đốt cháy hết. Nguyên nhân của việc này là di nhiên liệu được bơm nên quá nhiều không được đốt hết trong buồng đốt. Từ đó khói được đẩy ra ngoài gây ô nhiễm môi trường không khí.

Nguyên nhân dẫn đến việc này có vài lý do là do bộ chế hòa khí bị hỏng, lọc gió bị hỏng hoặc bị tắc. Nhưng nguyên nhân chủ yếu là do nhiên liệu chứa nhiều tạp chất, lẫn trong xăng xuống dưới. Việc này gây ra là do dầu nhớt kém chất lượng nên không thể lọc cặn bẩn lâu ngày bị chàn hoặc nọt sang xăng. Làm cho xăng bị bẩn theo.

Khi khởi động tạp chất bẩn trong xăng sẽ theo xi – lanh đến động cơ đốt. Từ đó xả khói đen ra ngoài ống bô xe.

Dầu thủy lực kém chất lượng tác hại ra sao?

Dầu thủy lực kém chất lượng ảnh hưởng đến động cơ như thế nào?

Dầu thủy lực là loại dầu không thể thiếu trong lĩnh vực công nghiệp nó có tác dụng bôi trơn, tạo lực đẩy cho trục thủy lực. Vậy việc sử dụng dầu kém chất lượng gây nguy hại thế nào đến hệ thống thủy lực?

Mòn bề mặt piston và gây hở khí

Cũng như dầu nhớt bình thường dầu thủy lực có tác dụng bôi trơn các chi tiết máy. Ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu năng làm việc của hệ thống thủy lực.

Tạp chất bẩn lẫn vào trong dầu thủy lực gây khoảng cách giữa các chi tiết. Đặc biệt là piston khi có bị hở không khí sẽ lọt vào bên trong dầu. Còn gọi là dầu bị nhiễm bẩn khí hay còn gọi là “e” dầu. Ta có thể dễ dàng nhận thấy loại nhiễm bẩn này vì chúng xuất hiện các bọt khí trong dầu, trên đường ống dẫn.

Hiện tượng này làm cho giảm hiệu xuất truyền lực trong hệ thống và gây hỏng dầu. Để khắc phục hiện tượng này chúng ta nên đến các cơ sở sửa chữa yêu cầu họ xả “E” cho xe. Và thay vào đó loại dầu của các hãng nổi tiếng như dầu thủy lực shell ,dầu castrol, dầu caltex…để đảm bảo quá trình sử dụng được linh hoạt.

Giảm khả năng chịu tải – khả năng ép

Ngoài công dụng bôi trơn thì dầu thủy lực chủ yếu là tạo lực đẩy, lực ép cho hệ thống thủy lực. Dầu thủy lực kém chất lượng khả năng bơm từ xi- lanh nên pit- tong kém. Làm cho quá trình hoạt động cũng ảnh hưởng theo. Lực của xi- lanh bị ảnh hưởng trực tiếp bởi chất lượng của chất lỏng có lực đẩy. Tức là dầu thủy lực.

Sử dụng dầu kém chất lượng khiến cho dầu không thể tạo lực đẩy, lực ép đều cho hệ thống động cơ. Từ đó máy hoạt động không ổn định.

Nguy cơ gãy trục thủy lực do lực nén không đều

Áp xuất không đều là do:

  • Khí tràn vào ống dẫn thủy lực.
  • Áp xuất của van an toàn đạt mức thấp.
  • Bơm bị mài mòn.
  • Rò rỉ trong đường dẫn thủy lực

Đây là những nguyên nhân dẫn đến áp xuất cung cấp cho trục thủy lực không đều. Tất cả là do dầu nhớt thủy lực hoạt động không hiểu quả gây nên hiện tượng trên.

Lực ép, đẩy không đều có thể làm trục bị gãy. Việc này còn có thể gây hại đến tính mạng con người. Chính vì thế việc sử dụng dầu thủy lực kém chất lượng gây nhiều nguy cơ tiềm ẩn.

Đối với dầu thủy lực bạn nên tìm những địa chỉ bán dầu thủy lực uy tín – chất lượng để đảm bảo an toàn khi sử dụng. Với giá thành hợp lý và bạn không phải suy nghĩ ảnh hưởng của dầu kém chất lượng đến động cơ máy móc. Tránh được những điều đáng tiếc xảy ra trong quá trình sử dụng

Với máy móc công nghiệp

máy thủy lực piston
Máy móc công nghiệp bị ảnh hưởng thế nào?

Sử dụng dầu nhớt không chỉ xe máy, động cơ thủy lực mà trong máy móc công nghiệp cũng được sử dụng rất nhiều. Việc sử dụng dầu nhớt kém chất lượng trong công nghiệp gây ảnh hưởng như thế nào?

Giảm năng xuất lao động

Máy móc phụ thuộc chủ yếu vào động cơ hoạt động mạnh hay yếu. Nếu một động cơ khỏe sẽ khiến máy móc hoạt động trơn tru.

Dầu nhớt kém chất lượng làm các chi tiết máy bị mài mòn, cong vênh khiến không thể hoạt động bình thường. Khó khăn trong việc khởi động, máy chạy không đúng tiến độ có thể bị lịm máy khi đang hoạt động. Máy công nghiệp thường hoạt động với công xuất lớn nên cần được kiểm tra thường xuyên và sử dụng những sản phẩm chất lượng tốt. Để không bị ảnh hưởng đến quy trình sản xuất, gây giảm năng xuất lao động.

Dễ hư hại máy móc – làm tiêu tốn tiền của

Dầu nhớt kém chất lượng ảnh hưởng trực tiếp đến máy móc. Trong khi hoạt động với công xuất mạnh động cơ sản sinh ra chất bẩn, mạt kim loại. Nếu dầu không rửa trôi được các chất bẩn này sẽ làm cho các chi tiết bị mài mòn. Lắng động cặn trên chi tiết máy có thể gây đến kẹt máy hoặc có thể gây cháy nổ.

Các chi tiết máy bị khô dầu mài mòn không thể sử dụng bạn sẽ phải thay thế phụ tùng khác. Không chỉ thế mà lực ma sát cao còn làm cho hao tốn nhiên liệu gấp nhiều lần. Việc này làm cho bạn phải tốn khá nhiều tiền để mua nhiên liệu ” đổ đi”.

Thường xuyên phải bảo dưỡng, lọc dầu…

bảo dưỡng xe máy
Xe phải bảo dưỡng thường xuyên do dầu kém chất lượng

Dầu nhớt lọc cặn bẩn kém tồn đọng lại các chi tiết máy làm cho hoạt động khó khăn. Dầu bẩn dẫn đến việc đưa cặn bẩn nên các chi tiết máy, kẹt hệ thống động cơ. Điều này khiến cho bạn phải thường xuyên bảo dưỡng, làm sạch mới vệ sinh buồng đốt.

Chi phí cho mỗi lần bảo dưỡng là không hề nhỏ và khi sửa chữa cũng mất của bạn khá nhiều thời gian. Nhiều người cho rằng dầu nào cũng là dầu nên sử dụng loại dầu không đủ chất lượng. Hậu quả của việc này thật không thể nói hết.

Như chúng ta thấy được sự quan trọng của dầu nhớt đối với hệ thống động cơ, máy móc. Nên việc bạn sử dụng loại dầu nhớt kém chất lượng cũng đồng nghĩa với việc. Bạn ” khai tử” cho chiếc xe, động cơ hay máy móc của bạn.

Bạn sẽ thấy nhiều hệ lụy như : hao xăng, khói đen, xe có tiếng kêu lạ…Qua khảo sát cho thấy việc hàng giả hàng nhái kém chất lượng rất nhiều trên thị trường hiện nay. Đặc biệt là ở những vùng quê hẻo lánh, nơi lực lượng chức năng còn khó quản lý. Để không mua phải hàng giả nên chọn mua ở những địa chỉ bán dầu nhớt uy tín – chất lượng.