Việc vận hành các loại máy nâng hạ như: Máy xúc – máy cẩu trong xây dựng. Đến bốc xếp hàng thành hệ thống như ở cầu cảng đều cần đảm bảo việc bôi trơn và truyền lực tốt trong các hệ thủy lực. Để đảm bảo được điều này. Việc lựa chọn dầu thủy lực đúng nhu cầu là vô cùng cần thiết.

Muốn lựa chọn được loại dầu phù hợp. Cần phải biết được chính xác máy thủy lực mình đang sử dụng là gì. Nó hoạt động trong môi trường nào.

hệ thống nâng hàng tại cảngTại Việt Nam, các loại máy – xe nâng hạ chủ yếu có nằm trong hai lĩnh vực là xây dựng và bốc dỡ hàng tại các cảng biển. Từng nơi sẽ sử dụng loại máy có công suất khác nhau. Độ chịu tải khác nhau và cả khí hậu cũng khác nhau. Chúng ta cùng xem qua.

Sự hiện diện của máy nâng hạ phổ biến.

Chúng ta thường bắt gặp các loại xe nâng hạ trong vận tải hàng, xây dựng và bốc dỡ hàng. Để tìm hiểu kỹ hơn. Chúng ta sẽ tìm hiểu nó trong hai lĩnh vực xây dựng và bốc xếp.

1/ Máy nâng hạ thủy lực trong xây dựng.

Trong ngành xây dựng bạn thường thấy các loại máy thủy lực nâng hạ như: Cẩu xích, cẩu lốp, cần trục tháp, vận thăng… và rất nhiều các thiết bị khác để nâng hạ vận chuyển thiết bị vật liệu, máy móc phục vụ thi công. Có thể kể thêm như máy nhồi cọc, máy đầm…

Hầu hết, các loại máy nâng hạ trong xây dựng chủ yếu là hệ thủy lực piston. Dầu thủy lực 32 – 46 – 68 sẽ là lựa chọn tốt nhất cho các loại máy này.

máy thủy lựcTheo đánh giá tổng quan thì mức độ dùng dầu tại Việt Nam chủ yếu là cấp độ dầu 46 trong xây dựng. Đến khi các máy móc hoạt động có tuổi thọ cao rồi. Mới tăng lên dầu cấp 68 để ổn định hơn về bôi trơn và tách khí – nước từ môi trường bên ngoài.

Máy nâng hạ trong xây dựng giúp giải phóng rất nhiều sức lao động của công nhân. Và nhờ nó mà hiện nay chúng ta mới xây được những công trình quy mô rộng – lớn – cao kiên cố hơn.

Từ khâu giải phóng mặt bằng đã xuất hiện máy xúc – máy ủi. Đến khi thi công có máy bơm bê tông – máy nhồi cọc, máy nâng hạ vật liệu. Và cả thang máy đi lên xuống cho các công trình cao. Cũng chính là hệ thủy lực mà bạn ít để ý.

2/ Hệ thống dàn nâng hạ hàng tại cầu cảng.

Đây là hệ dàn nâng phức tạp và nhiều kết cấu cũng như nhiều hệ thống nhất trong các loại máy nâng hạ thủy lực. Không chỉ quan tâm đến dầu thủy lực. Mà còn phải quan tâm đến cả mỡ bò chịu nhiệt cao cấp – chịu tải của bánh xe di chuyển nữa….

hệ thống nâng thủy lựcNhững loại cẩu giàn tại đây thường có sức nâng lên đến từ 50 tấn – 100 tấn. Điều khiển tự động bởi hệ thống xử lý phức tạp bên trong phòng điều khiển.

Giúp ban quản lý cảng nâng hạ các contener hàng về khi cập bến hay. Xếp hàng lên tàu để chuyển đi một cách dễ dàng và đúng vị trí nhất. Bạn biết nếu bốc và xếp hàng trên tàu không đúng quy trình có thể làm lật tàu chở hàng ngay tức khắc.

Vậy nên hệ thống giàn nâng hạ ở đây rất được chú trọng. Mọi linh kiện hay nguyên liệu sử dụng đều cần đạt tiêu chuẩn của nhà sản xuất. Định kỳ kiểm tra và đánh giá tình trạng hiện thời.

Lựa chọn dầu thủy lực tốt nhất cho các hệ máy nâng hạ bằng thủy lực.

Riêng với các loại máy nâng hạ trong xây dựng. Chúng ta có rất nhiều lựa chọn như: Dầu thuỷ lực total azolla zs 46. Hoặc những hãng dầu khác như Castrol, Shell, Motul… Bởi ngoài loại dầu cho cẩu trục nâng trên cao. Sẽ cần đến sức nâng cực nặng ra. Các loại máy khác đều hoạt động tốt nhờ dầu cấp độ phổ thông được.

dầu thủy lực total 32Dầu thủy lực 46 đảm bảo tốt cho hầu hết các loại máy xúc – máy cẩu – xe nâng hạ vật liệu trong thời gian đầu sử dụng. Khi chúng cũ đi, tùy thuộc vào mức độ cũ của nó mà lựa chọn dầu cấp độ cao hơn khác.

Đối với hệ nâng hạ thủy lực ở cầu cảng. Việc sử dụng dầu nào ở khu vực máy nào phụ thuộc vào nhà sản xuất máy ban đầu. Sau quá trình sử dụng sẽ phụ thuộc vào đánh giá tuổi máy của các kỹ sư máy móc. Những kỹ sư giỏi này sẽ đưa ra cấp độ dầu cần lựa chọn và một số tính năng phụ cần thêm vào nhờ lựa chọn phụ gia của dầu.

dầu thủy lực máy xúcVì giàn nâng hạ khi qua sử dụng nó sẽ bị tác động ngược của những lần vận hành. Có thể có một số sự cố nhỏ. Khiến bạn cần lựa chọn loại dầu có phụ gia hỗ trợ khắc phục được điều đó…

Những lý do cần phải kiểm tra và thay đổi dầu định kỳ.

Khi bạn sử dụng dầu. Bao giờ nó cũng có tuổi thọ. Nhưng không phải lúc nào dầu cũng đạt đến thời gian và công suất như các nhà sản xuất khuyến nghị.

Ví dụ dầu thủy lực rando hd 46, sẽ cho chúng ta hoạt động liên tiếp trong vòng 1000h liên tiếp. Nhưng không phải nó lúc nào cũng như vậy. Nếu bạn dừng lại vài lần, tuổi thọ đầu sẽ tăng lên. Nhưng có thể cỗ máy của bạn quá cũ khiến dầu bị hao mòn nhanh nên tuổi thọ lại kém đi…

piston thủy lực

Kiểm tra định kỳ hệ thủy lực trong máy nâng là điều nên làm.

Nên để đánh giá tốt nhất về thời gian sử dụng dầu. Mỗi lần thay dầu cần đánh giá khả năng sử dụng dầu của hệ thủy lực đó. Để từ đó đưa ra định lượng tốt hơn về thời gian sử dụng cũng như thời điểm cần thay dầu mới.

Ngoài ra, khi kiểm tra dầu. Bạn biết được máy nâng của mình đang cần bổ sung thêm những gì. Từ đó bạn lựa chọn thêm cho nó sản phẩm dầu thủy lực giá rẻ nhưng đảm bảo có phụ gia hỗ trợ được tính năng đang cần.

Việc kiểm tra còn cho chúng ta biết liệu dầu chúng ta đang sử dụng có phù hợp nhất không? Có cần lựa chọn loại dầu khác để sử dụng không.

dầu thủy lực 68Để biết thêm về các loại máy nâng hạ thủy lực cùng nhiều sản phẩm dầu thủy lực cho xe nâng khác nữa. Vui lòng liên hệ với chúng tôi.

Công ty TNHH đầu tư quốc tế Alaska Việt Nam.

Hotline: 0965.663.777