Dầu cho xe máy hay còn gọi là dầu nhớt là một phần không thể thiếu đối với một chiếc xe gắn máy. Tuy nhiên, để hiểu rõ về công dụng và tính năng của dầu nhớt thì không phải ai cũng biết. Và thời gian thay dầu cho xe máy, thay loại dầu nào cho phù hợp? Là điều ai cũng quan tâm.

Tại sao lại vậy? Chúng ta cùng tìm hiểu nhé!!!

Dầu nhớt – lớp bảo vệ cho động cơ xe máy.

Dầu nhớt là lớp bảo vệ giúp tăng tuổi thọ động cơ do đó người dùng cần chú ý để đảm bảo được tình trạng hoạt động tối ưu của xe.

Quy trinh thay dầu

Các hãng sản xuất đều khuyến nghị xe số và xe tay ga sử dụng loại dầu bôi trơn khác nhau. Bởi cường độ hoạt động của hai loại xe này khá khác nhau. Và chúng cũng không nên dùng chung với những loại dầu của ô tô nữa. Do trong mỗi loại dầu này, ngoài dầu gốc ra, nó luôn đi theo một số phụ gia nhằm tăng cường thêm một vài tính năng cho dầu để đáp ứng tốt cho động cơ mỗi loại.

Mỗi động cơ yêu cầu khác nhau, chính vì vậy loại phụ gia và cả cấp độ nhớt trong dầu cho mỗi loại xe là hoàn toàn khác nhau.

Do đó, để phân biệt các loại dầu. Nhà sản xuất dựa trên tiêu chuẩn của Hiệp hội kỹ sư ôtô Mỹ SAE (Society of Automotive Engineers). Và chia làm 2 loại là dầu đơn cấp và dầu đa cấp. Trong đó, dầu đơn cấp chỉ đáp ứng được độ nhớt cần thiết ở nhiệt độ nhất định. còn dầu đa cấp thì có thể linh hoạt độ nhớt ở nhiều nhiệt độ khác nhau.

Thường, các loại xe máy nói chung đều sử dụng loại dầu máy nén khí piston. Nhưng chúng ta vẫn cứ gọi quen là dầu nhớt.

Thay dầu cho xe máy định kỳ – phù hợp.

Khi thay dầu điều chúng ta quan tâm đó là đi trong thời gian bao lâu? Hay đi bao nhiêu km thì nên thay dầu? Lựa chọn loại dầu nào thì phù hợp cho xe của mình. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu về những vấn đề này. Nhưng trước tiên, chúng ta nên biết một chút về thông số trên dầu.

Thường dầu sẽ có ký hiệu dạng xWy. Thì trong đó:

x: Là chỉ nhiệt độ đông đặc (mà nhớt bắt đầu bị đông đặc lại). Tiêu chuẩn là -30 độ C. Khi đó ta sẽ tính được nhiệt độ đông đặc là lấy -30 độ C cộng với x ( -30+x) sẽ ra ngưỡng nhiệt độ mà dầu có khả năng vẫn hoạt động tốt nhất. Giữ được ở thể lỏng.

W: Là một ký hiệu đặt theo tiêu chuẩn của SAE của Mỹ. Nó chỉ về nhiệt độ đông (Winter).

y: Chính là cấp độ nhớt hay độ đậm đặc của nhớt có trong dung dịch dầu bôi trơn cho xe máy. Và vẫn là được đo theo chuẩn SAE của Hoa Kỳ.

shell advanceĐi bao nhiêu lâu thì thay dầu cho xe máy?

Thời gian định kỳ thay dầu phụ thuộc vào nhiều yếu tố như xe mới hay cũ, mức độ sử dụng (nhiều hay ít), tốc độ chạy xe, chở nặng hay không, môi trường sử dụng và chất lượng dầu máy.

Ở Việt Nam, do điều kiện đường xá bụi bặm, mặt đường không tốt, các hãng xe thì khuyến cáo nên thay dầu định kỳ theo lịch bảo dưỡng trong sách hướng dẫn sử dụng theo từng loại xe. Nếu sử dụng xe trong điều kiện bình thường, sau 500 km đầu tiên buộc phải thay dầu và tiếp sau mỗi 1.500km -2.000 km thay dầu một lần.

Với những xe sử dụng thường xuyên khoảng 1.000 km mỗi tháng thì rút ngắn thời gian thay.

Còn nếu xe mà đi ít, dầu đã cho vào động cơ cũng không nên để quá 6 tháng. Bởi trong điều kiện tiếp xúc với kim loại. Các dầu dần có chứa tạp chất. Nếu dể trong thời gian lâu. Việc dầu bị biến chất là điều không tránh khỏi.

thay dầu labVới xe ga, bạn còn cần quan tâm đến dầu lab, nghĩa là dầu bánh răng truyền động ở hệ máy sau. Thông thường, theo tiêu chuẩn là cứ thay 3 lần dầu khoang đốt. Ta nên thay dầu lab 1 lần. Nhưng trên thực tế, bạn nên thay 2 lần dầu máy thì thay 1 lần dầu lab.

Thay dầu cho xe máy loại nào thì phù hợp.

Câu hỏi này mới thực sự hóc búa. Nhưng đây chúng tôi không chỉ ra dầu của hãng nào. Mà chúng tôi chỉ ra những loại dầu thông dụng nhất cho bạn.

Thường xe máy sẽ sử dụng loại dầu 10w40 hoặc 10w30 cho xe mới.

Tùy vào các hãng để bạn lựa chọn cho xe tay ga và xe số loại nào. Và cũng có một vài hãng cho ra sản phẩm cao cấp. Có khả năng đi vượt quá 2000km. Nếu bạn sử dụng loại dầu đó nên để ý độ hao mòn vào thời gian cuối.

Lựa chọn đúng loại dầu cho thì của xe. Bởi hiện nay, vẫn có loại xe 2 thì nên nếu bạn đang sở hữu nó. Hãy lựa chọn dầu riêng biệt nhé.

thay dầu cho xe máyHoặc không, hãy đưa xe của mình đến những trung tâm bảo dưỡng xe uy tín. Để thay dầu cho xe máy và kiểm tra độ hao mòn của xe.

Tham khảo cách bảo dưỡng xe máy kỹ hơn tại: https://daunhonalaska.vn/bao-duong-thay-dau-nhot-xe-may.