Dầu tưới nguội hay chính là dầu làm mát – dầu cắt gọt kim loại. Nó thường được sử dụng cho quá trình sản xuất các loại sản phẩm kim loại cần cắt, mài, phay… Khi đó, do ma sát giữa lưỡi mài, phay với bề mặt kim loại gây tạo nhiệt. Cần giảm nhiệt để tránh nhiều vấn đề.

Khi sinh ra nhiệt giữa lưỡi cắt -mài với kim loại, nó sẽ dẫn đến tình trạng dễ bị hóa lỏng vào nhau ( hiện tượng hàn). Hoặc gây oxy hóa bề mặt, giảm bề mặt bóng, độ chính xác cũng không cao.

Dầu tưới nguội cũng được chia làm hai loại gồm dầu tưới nguội không pha và dầu tưới nguội pha nước. Mỗi loại có những ưu và nhược điểm riêng. Chúng ta cùng tìm hiểu.

dầu tưới nguội

1/ Dầu tưới nguội không pha.

Dầu tưới nguội không pha hay chính là dầu cắt gọt kim loại không pha. Nó gồm hai loại đó là:

+ Dầu tưới nguội không pha không chứa phụ gia: Đây là loại dầu thường sử dụng cho các máy sản xuất – gia công các kim loại mềm nhẹ như đồng, nhôm…

+ Dầu tưới nguội không pha nước hàm lượng chứa phụ gia: Tùy thuộc vào từng mục đích của công việc để khách hàng lựa chọn loại phụ gia được pha trong dầu tưới nguội này. 

Chúng ta có thể thấy những loại phụ da phổ biến như lưu huỳnh để gia công các sản phẩm như thép cứng… Những quy trình sản xuất đòi hỏi có độ cực áp cao. Hoặc một số chất phụ gia khác để chống hàn tính, gia tăng bề mặt bóng, tạo độ phủ chống môi trường cho bề mặt…

2/ Dầu tưới nguội pha nước.

Là loại dầu cắt gọt pha nước. Chức năng chủ yếu của loại này là làm giảm nhiệt độ của ma sát giữa lưỡi cắt với kim loại gia công. Ngoài ra nó còn thêm chức năng bôi trơn nhẹ, chống ăn mòn, đẩy mạt kim loại ra bên ngoài để làm sạch bề mặt.

Cũng tùy thuộc vào nhu cầu sản xuất mà có thể lựa chọn tỷ lệ pha cho dầu tưới nguội pha nước. Tỷ lệ giữa dầu và nước quyết định tính chất của loại dầu này.

Với những máy gia công đòi hỏi cần giảm nhiệt, bôi trơn cao. Nước sẽ được pha ít hơn.

Còn với những công đoạn gia công chỉ đòi hỏi mát bề mặt, nước sẽ chiếm tỷ lệ chủ yếu.

Xử lý các vấn đề thường gặp ở dầu cắt gọt kim loại

Quan trọng là gốc dầu phải đảm bảo là loại có khả năng hòa tan được với nước. Để tạo ra loại dầu tưới nguội đồng nhất khi pha.

Trong thời buổi hiện nay, chủ yếu chúng ta sử dụng loại dầu tưới nguội pha nước. Bởi tính cơ động và khả năng linh hoạt của hợp chất dầu trong dung dịch. Đảm bảo được nhiều tiêu chuẩn cũng như yêu cầu trong quá trình sản xuất.

Một số loại máy dùng dầu tưới nguội phổ biến nhất.

Dưới đây là một số loại máy công nghiệp thường sử dụng dầu tưới nguội. Để đảm bảo quá trình sản xuất được như ý.

Dầu tưới nguội máy mài:

Máy mài bao giờ cũng đạt tốc độ cao. Trượt nhanh trên bề mặt của sản phẩm kim loại. Bởi vậy nó sinh nhiệt rất lớn. Cần sử dụng dầu tưới nguội máy mài loại phù hợp cho tốc đó cũng như yêu cầu tạo ra sản phẩm.

dầu tưới nguội

Nếu bạn cần mài nhẵn, bóng bề mặt. Chúng ta cần loại dầu tưới nguội có thêm thành phần đảm bảo bôi trơn bề mặt hơn, chống khả năng oxy hóa trên bề mặt.

Trong gốc dầu đầu tiên cần có thêm những phụ gia phù hợp như: Sulfur, lưu huỳnh, chlorine…

Thông thường, dầu tưới nguội máy mài là dầu pha nước. Bởi tiêu chí đầu tiên nó cần là hạ nhiệt. Tiếp đến gốc dầu thường là loại dầu pha phụ gia để tăng đặc tính bề mặt cho sản phẩm kim loại cần mài.

Dầu tưới nguội cho máy CNC.

Thông thường, khi cần đến các loại máy CNC, chúng ta thường làm với các loại kim loại cứng, cần độ chính xác cao. Chính vì vậy, tốc độ cắt sản phẩm thường chậm nhưng lại đòi hỏi bảo vệ lưỡi cắt.

Dầu tưới cho máy CNC chủ yếu dùng là loại dầu không pha. Hoặc tỷ lệ pha nước ít. Đảm bảo cho sự bôi trơn cao trên bề mặt. Ít sinh nhiệt để gây hiện tượng sai số lớn về sản phẩm.

dầu tưới nguội

Bao giờ các máy CNC cũng đi kèm với nhóm câu ” cơ khí chính xác cao”.

Đơn giản chỉ vậy, chúng ta cũng đã biết được dầu tưới nguội cho máy CNC đòi hỏi cái gì rồi. Ngoài ra, tùy thuộc vào yêu cầu tạo bề mặt, tạo độ chống chịu môi trường… Để chọn lựa gốc dầu có chứa phụ gia nào.

Khả năng ít tạo khí, tạo bọt khi dùng dầu tưới nguội đảm bảo độ chính xác cho quá trình cắt CNC. Và có thể tăng tính diệt khuẩn nếu sản phẩm yêu cầu trong dung dịch dầu cắt gọt này.

Dầu tưới nguội cho máy phay.

Với loại dầu tưới nguội cho máy phay, nó sẽ đa dạng hơn. Bởi tùy thuộc vào từng phụ kiện cần phay để chúng ta lựa chọn loại dầu pha hay không pha.

dầu tưới nguội máy cnc

Có thể với những sản phẩm phay CNC, chúng ta ưu tiên những loại dầu tưới nguội không pha. Nhưng khi các loại máy phay đồng loại- nhanh. Ưu tiên lại là dầu tưới pha nước nhằm giảm chi phí.

Dầu tưới nguội cho máy phay CNC có thể kết hợp những phụ gia tạo cực áp cao để tăng tính năng cho bề mặt sản phẩm.

Bạn có thể nhìn vào các ưu điểm của dầu tưới nguội cho máy phay có pha nước bên dưới:

+ Giá thành thấp, dễ sử dụng, an toàn với môi trường, dễ bị ảnh hưởng chất lượng do độ cứng của nước, độ nhiễm khuẩn, nhiễm bẩn dầu bôi trơn.

+ Cho độ bóng bề mặt ,độ chính xác cao.

+ Hàm lượng chất tẩy rửa cao giúp ít taọ bọt giúp quá trình gia công mài mòn hiệu quả.

+ Kéo dài thời gian sử dụng dung dịch nhũ cắt gọt. 

+ Dung lượng kiềm cao giúp diệt khuẩn hữu hiệu cho phép chống vi sinh vật.

Và ưu điểm của dầu tưới nguội cho máy phay không pha.

+ Sử dụng dầu cắt gọt không pha nước cho độ bóng bề mặt ,độ chính xác cao.

+ Kéo dài thời gian sử dụng dầu cắt gọt. Giảm chi phí bảo trì.

+ Không làm ố bẩn và không gây ăn mòn hóa học trên các vật liệu.

+ Có khả năng tái chế sử dụng lại, tác dụng hỗ trợ gia công tuyệt vời nhưng giá thành cao và gây ô nhiễm môi trường.

Dựa trên những điểm mạnh của từng loại. Bạn có thể lựa chọn cho mình loại dầu tưới nguội cho máy phay CNC nào phù hợp nhất.

Vấn đề tách dầu của mỡ bôi trơn và cách xử lý

Nên nhờ tư vấn thêm về phụ gia bên trong của dầu để tăng tính năng cho dầu và bề mặt sản phẩm.

Mọi thông tin bạn cần có thể nhờ hỗ trợ của nhân viên tư vấn của chúng tôi.

Công ty TNHH Đầu tư Quốc Tế Alaska Việt Nam.

Văn phòng: Tòa nhà CT5- KĐT Xa La, Hà Đông, Hà Nội.

Điện thoại: 0466.872.879

Hotline : 0965.663.777