Dầu hộp số rất quan trọng cho sự vận hành cũng như giúp cho xe có thể kéo dài được tuổi thọ. Nhưng rất ít các tài xế chú trọng. Và hầu như các tài xế không hiểu rõ về tầm quan trọng của loại dầu nhớt này. Điều này khiến cho chính chiếc “xế cưng” của bạn bị xuống cấp. Vậy tại sao không tìm hiểu ngay về nó để có thể khắc phục sớm những sai lầm không đáng có này xảy ra.

Tìm hiểu về dầu hộp số ô tô

Dầu hộp số là gì?

Dầu hộp số hay còn được gọi là dầu cầu ô tô. Nó là một chất bôi trơn trong hệ thống truyền động để làm giảm thiểu hao mòn cơ cấu bên trong. Nó có mùi giống lưu huỳnh mạnh và nó thường là một loại của dầu hộp số bánh răng có chứa các chất phụ gia chịu cực áp cao giúp cho khả năng truyền động cao hơn.

Loại dầu này có độ nhớt cao hơn dầu động cơ. Giúp bảo vệ các bánh răng tốt hơn và đảm bảo về sự chuyển tiếp trơn tru giữa chúng. Độ nhớt rất quan trọng vì nó không thể bơm để đẩy dầu di chuyển quanh hộp số và chỉ có các bánh thấp nhất bị ngập trong dầu.

Dầu có chức năng bôi trơn, chống rỉ sét, chống ăn mòn. Duy trì dòng chảy ở nhiệt độ thấp trong phạm vi cho phép. Duy trì màng dầu giữa các bánh răng.

 

Công dung của dầu hộp số
Khả năng bôi trơn, chống ăn mòn hiệu quả

Có nên thay dầu hộp số không? 

Câu hỏi có nên thay dầu hộp số không. Đây là một câu hỏi rất hay. Alaska khuyên bạn rằng nên thay dầu hốp số. Bởi nếu như xe bị thiếu hoặc qua thời gian sử dụng lâu ngày mà dầu hộp số thì sẽ vô cùng nguy hiểm cho các tài xế sử dụng xe.

Dưới đây chúng tôi có thể liệt kê ra một số các tại hại khi thiếu hoặc không thay dầu hộp số như sau:

+ Thiếu hoặc không thay dầu  hộp số có thể gây kẹt số

Bên trong một hộp số sàn, dầu bôi trơn đóng vai trò chủ đạo là bôi trơn, làm sạch và làm mát. Việc thiếu dầu bôi trơn hay dầu lâu ngày không thay bị bẩn bên trong hộp số sàn sẽ làm cho việc chuyển số khó khăn, hoặc nặng hơn là kẹt số.

+ Dầu bị rò rỉ sẽ làm ướt các chi tiết dưới gầm xe

Khi thiếu hoặc dầu hộp số bẩn do lâu ngày không thay. Thì hệ thống bơm thủy lực hoạt động kém hiệu quả. Dẫn đến lực ép không đủ lớn, khiến các tấm ma sát bị trượt. Hậu quả là động cơ vẫn tăng vòng tua, nhưng xe rất yếu, tăng tốc kém. Trường hợp nặng có thể khiến các tấm ma sát trượt nhiều và bị cháy, không nhảy được số, và hậu quả nặng nhất làm hộp số hỏng hoàn toàn.

Tác hại nếu thiếu dàu hộp số
Thiếu dầu hộp số gây tác hại khôn lường

Dầu hộp số bao lâu phải thay

Nhiều hãng xe đưa ra khuyến cáo dành cho hộp số tự động cần thay mới dầu bôi trơn khi xe chạm mốc 100.000 dặm (khoảng 160.000km). Thậm chí đối với hộp số của Ford con số này lên đến 150.000 dặm (khoảng 240.000km).

Tuy nhiên một số người có kinh nghiệm sử dụng khuyên nên thay dầu hộp số tự động khi xe lăn bánh được 50.000 dặm ( khoảng 80.000 km). Còn đối với hộp số sàn hay hộp số vô cấp thì cứ đi được 40.000 km. Thì bạn cần nên thay dầu hộp số để tránh các trường hợp đáng tiếc xảy ra.

Khi nào nên thay dầu hộp số
Thay dầu hộp số

Cách kiểm tra dầu hộp số ô tô

Không phải rằng khi dầu hộp số chỉ đi đúng km như thế các bạn mới thay. Mà các bạn cần thường xuyên kiểm tra xem dầu hộp số có bị thiếu hay không. Việc này cũng rất quan trong cho việc vận hành của xe.

Cách kiểm tra dầu hộp số sàn

Trước tiên chúng ta cần xác định được vị trí của ống dẫn đầu. Thông thường thì ống dẫn dầu ở xe số sàn thường có những ký hiệu riêng biệt. Nếu như các bạn không tìm được các ký hiệu nhận biết đó trên xe của mình thì bạn có thể tham khảo ở sách hướng dẫn

Nếu xe bạn là truyền động bánh sau thì que thăm nhớt nằm ở trên bình dầu (phía sau động cơ). Trường hợp xe truyền động bánh trước que thăm nhớt sẽ nằm trước động cơ (nối với hộp số).

Khi đã xác định được vị trí que thăm nhớt chúng ta rút que thăm ra sau đó dùng khăn sạch để lau. Tiếp đến cho que vào lần nữa để xác định mực nhớt (đủ, thêm hoặc cao, thấp) đang có. Dựa trên mức nhớt hiện tại mới biết có cần thay nhớt hộp số ô tô hay không. Nếu dầu ở dưới mức thêm hoặc thấp thì xe của bạn có thể đang bị rò rỉ dầu, thì cần phải mang ra địa chỉ bảo dưỡng xe.

cách kiểm tra dầu xe số sàn
Dùng que thăm dầu để xác định vị trí nhớt

Cách kiểm tra dầu hộp số tự động

Cách kiểm tra dầu hộp số tự động cũng gần tương tự với các kiểm tra dầu hộp số sàn. Để kiểm tra mức dầu, ta cho động cơ hoạt động khoảng 15 phút. Hoặc đến khi động cơ và hộp số đạt đến nhiệt độ vận hành bình thường (Nhiệt độ dầu khoảng 70 đến 80 độ C). Cho xe dừng hẳn và đưa cần chọn số về vị trí trung gian.

– Nâng mui xe lên và tìm ống dẫn dầu hộp số tự động. Ở nhiều chiếc xe mới, ống dẫn dần hộp số tự động sẽ được dán nhãn, nếu không hãy xem hướng dẫn sử dụng để tìm vị trí của nó.

cách kiểm tra dầu xe số tự động
Nâng mui xe lên để tìm ống dẫn dầu

+ Ở xe truyền động bánh sau, que thăm nhớt được nằm ở phía sau động cơ, ở trên bình dầu.

+ Ở xe truyền động bánh trước, que thăm nhớt thường nằm phía trước động cơ, ở bên phải bình dầu.

– Nhấc que thăm nhớt ở hộp số ra, rồi lau sạch. Cho que vào lại và nhấc ra lần nữa để kiểm tra mức dầu hộp số. Mức dầu hộp số nên nằm giữa hai điểm đánh dấu là “Min” và “Max”.

– Màu dầu: Màu dầu hộp số thường có màu đỏ hoặc hồng, hoặc nâu sáng. Nếu màu dầu chuyển sang màu nâu bẩn, màu nâu sữa là dầu đã hư hỏng và nhiễm tạp chất cần phải thay.

cách kiểm tra dâu
Kiểm tra lượng dầu và màu dầu

Các loại dầu hộp số ô tô tốt nhất hiện nay

Trên thị trường hiện nay có nhiều loại dầu hộp số chất lượng cao khác nhau. Mỗi loại đều phù hợp với hộp số của các thiết bị động cơ khác nhau. Vì vậy lựa chọn dầu loại nào tốt nhất? Sau đây là 2 loại dầu hộp số có chất lượng tốt, đảm bảo được nhiều người tin dùng. Là những sản phẩm dầu công nghiệp bôi trơn bán chạy nhất trên thị trường hiện nay.

Các loại dầu hộp số chất lượng
Một số sản phẩm dầu hộp số chất lượng

Dầu hộp số Shell

Dầu thủy lực Shell là dòng sản phẩm dầu hộp số ô tô được sản xuất bởi hãng dầu nhớt Shell. Sản phẩm này giúp cho khả năng bôi trơn hoàn hảo chống oxi hóa. Và chống mài mòn. Tính khử nhũ tốt cho hệ thống thủy lực.

Đặc biệt có các tính chất chống ăn mòn. Ổn định oxy hóa và chống rỉ rất rộng rãi cho các bánh răng ô tô khi phải vận hành ở một điều kiện khắc nhiệt. Loại dầu này được rất nhiều người tin dùng và cũng là loại dầu được các nhà sản xuất khuyên dùng cho dầu hộp số ô tô hiện nay.

Dầu hộp số Total

Dầu hộp số Total là loại dầu bánh răng công nghiệp gốc khoáng cho hộp số kín. Dầu hộp số Total được thiết kế đặc biệt để bôi trơn cho hộp số kín hoạt động dưới các điều kiện khắc nghiệt. Dùng cho bánh răng thẳng và bánh răng nón, các khớp nối răng và ổ đĩa, hộp số trục vít, bánh vít.

Ưu điểm nổi bật:

  • Khả năng chống gỉ ưu hạng.
  • Là dòng sản phẩm dầu giá cả hợp lý được nhiều hãng máy khuyến cáo sử dụng.
  • Thời gian sử dụng dầu được kéo,độ ổn định nhiệt độ tốt.
  • Dầu có khả năng chịu tải,chống ăn mòn và mài mòn ưu hạng.
  • Khả năng tách nước rất tuyệt vời, duy trì hiệu suất hệ thống, giúp tăng tuổi thọ của bánh răng.
Dầu hộp số bánh răng Total
Dầu hộp số bánh răng Total

Dầu hộp số ô tô bao nhiêu tiền?

Dưới đây là bảng giá một số sản phẩm dầu hộp số ô tô:

Dầu hộp số

Giá
Dầu hộp số tự động dùng trong các xe ô tô, xe tải nặng Total Fluidmatic 120.000đ
Dầu Nhớt Hộp Số Tự Động Xe Ô Tô Liqui Moly Toptec ATF 1400 1 Lít 3662 340.000đ
Dầu hộp số – 80W90 – KIXX 80W90 350.000đ
Dầu hộp số sàn cho xe ô tô Morris EP 80W-90 API GL5 Can 5 Lít – EPE005 460.000đ

Lưu ý: Bảng báo giá trên mang tính chất tham khảo. Và có thể sẽ thay đổi theo giá của thị trường hoặc thời điểm mua sản phẩm cũng như nhà cung cấp.

Nếu như bạn muốn biết chính xác giá dầu thì bạn vui lòng liên hệ đến

Hotline: 0965.663.777