Hiện nay với sự phát triển mạnh mẽ của công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Việc sử dụng vật liệu kim loại cũng ngày càng phổ biến và thịnh hành hơn. Để tạo được sản phẩm hoàn hảo, đáp ứng tối đa nhu cầu sử dụng của người tiêu dùng. Thì hệ thống máy móc sản xuất cần phải đảm bảo chất lượng, hiện đại. Và dầu cắt gọt kim loại chính là một phần không thể thiếu trong quá trình này

Là sản phẩm dầu phục vụ cho quá trình gia công kim loại hiệu quả. Vậy dầu cắt gọt kim loại là gì? Có mấy loại? Và chúng hoạt động để bảo vệ máy như thế nào? Ngay sau đây sẽ là những thông tin bất kỳ ai cũng nên nắm rõ về dầu cắt gọt

Dầu cắt gọt là gì?

Dầu cắt gọt kim loại (có tên tiếng anh là Metalworking fluid hay Cutting fluid). Là loại chất lỏng cấu tạo từ dầu gốc và các phụ gia nhằm tăng tính năng cho dầu. Dầu sử dụng trong quá trình gia công kim loại. Nhằm làm mát, bôi trơn tại vị trí gia công.

Ngoài ra nó còn có tác dụng làm sạch mảnh vụn kim loại, lọc rửa cặn bẩn, chống gỉ  và bảo vệ dao cắt trong quá trình gia công.

dầu cắt gọt là gì

1/ Thành phần dầu cắt gọt kim loại

Để phù hợp với phương pháp và vật liệu kim loại gia công. Các sản phẩm dầu cắt gọt sẽ được thêm các thành phần phụ gia khác nhau để tăng tính năng cho sản phẩm.

Và hiện nay dầu cắt gọt được sản xuất theo nhiều dạng khác nhau. Mỗi loại đều có đặc điểm  và tính năng riêng. Đó là bởi chúng được sản xuất theo một công thức và có thành phần khác nhau

Bảng phân loại các phụ gia có trong các loại dầu cắt gọt:

Phụ gia Dầu cắt gọt không pha nước Dầu cắt gọt pha nước Dầu bán tổng hợp Dầu tổng hợp
Dầu khoáng
Chất tạo nhũ
Chất tạo cực áp EP
Chất bôi trơn
Chất chống rỉ
Chất chống tạo bọt
Tính khử hoạt tính kim loại
Chất tạo màu
Chất chống tạo khuẩn
Chất ổn định PH
Chất ổn định nhũ
Nước khử ion
Chất làm ướt
Chất tẩy rửa

 

2/ Ứng dụng của dầu cắt gọt trong gia công kim loại và cơ khí

Phương pháp gia công cắt gọt kim loại là cắt bỏ đi trên bề mặt của phôi một lớp kim loại dư thừa. Để tạo cho chi tiết có hình dáng, kích thước, độ chính xác và độ bóng bề mặt theo yêu cầu. Các phương pháp gia công cắt gọt kim loại phổ biến hiện nay như là: Tiện, bào, phay, doa, mài kim loại…

Trong ngành cơ khí chính xác, đòi hỏi công nghệ cao, sản xuất dây truyền phức tạp đó chính là máy CNC. Máy sử dụng các loại máy hiện đại có điều khiển lập trình thông minh. Sử dụng mã lệnh trong máy CNC để chọn dao, định vị trí, định hoạt động cho từng dao khi làm việc. Mang đến độ chính xác gần như tuyệt đối.

ứng dụng dầu cắt gọt
Ứng dụng cho các loại máy cắt kim loại

Đảm bảo cho máy gia công kim loại hoạt động ổn định là yêu cầu thiết yếu. Và trong ngành cơ khí chính xác là yêu cầu bắt buộc. Vì vậy việc sử dụng dầu cắt gọt kim loại là một điều hiển nhiên trong ngành cơ khí gia công cắt gọt kim loại.

3/ Dầu cắt gọt bảo vệ máy như thế nào?

– Bôi trơn

Trong quá trình vận hành ma sát giữa các phần tiếp giáp giữa các chi tiết máy, giữa máy và kim loại gia công. Ma sát làm nóng máy và cản trở chuyển động, gây ra mái mòn, hư hỏng máy và kim loại.

Dầu cắt gọt với khả năng bôi trơn tuyệt hảo, độ nhớt lý tưởng. sẽ làm giảm ma sát, hạn chế tốc độ mài mòn, giúp máy hoạt động trơn tru, ổn định.

– Làm mát, bảo vệ kim loại và dao cắt

Do ma sát và sự cháy nổ trong buồng đốt sẽ làm cho máy cắt nóng lên nhanh chóng. Vì vậy sử dụng dầu cắt gọt chảy trực tiếp vào điểm gia công để làm mát bề mặt là một giải pháp không thể thiếu.

Nếu không có dầu cắt gọt kim loại bôi trơn và làm mát. Lực tác dụng và ma sát giữa dao cụ và phôi gia công là quá lớn. Nó sẽ gây ra các vấn đề về dao cụ như ăn, mòn, hư hỏng, gây,… phải thay liên tục. Và sản phẩm gia công cũng không chính xác và hay bị nhám bề mặt.

bôi trơn máy cắt
Có khả năng bảo vệ động cơ hiệu quả

– Lọc rửa bụi – cặn kim loại

Trong qua trình gia công kim loại sẽ tạo những các mảnh vụn kim loại, cặn bẩn,… Sau một thời gian sẽ gây ra han rỉ các chi tiết máy. Vì vậy sản phẩm dầu cắt gọt với hàm lượng chất tẩy rửa ca. Giúp ngăn chặn, tẩy sạch các phôi, mạt vụn trên bề mặt chi tiết máy. Dầu ít tạo bọt nên rất thuận lợi cho các công đoạn gia công trên máy có tốc độ cao.

Phân loại dầu cắt gọt kim loại

Hiện nay, các sản phẩm dầu cắt gọt được chia thành 2 loại chính:

+ Dầu cắt gọt không pha.

+ Dầu cắt gọt pha dung môi (dung môi thường là nước).

Mỗi loại đều sẽ có những đặc điểm và tính năng khác nhau. Và để có thể lựa chọn được sản phẩm dầu phù hợp nhất cho nhu cầu sử dụng và hệ thống máy của mình. Thì ngay sau đây sẽ là những thông tin chi tiết cho từng loại

1/ Dầu cắt gọt kim loại pha nước

Đặc điểm, tính năng của dầu cắt gọt nước nước

Dầu cắt gọt kim loại pha nước hay còn gọi với tên khác dầu tưới nguội pha nước. Là những loại dầu khi sử dụng cần pha thêm dung môi (nước). Để tạo thành dung dịch có màu sữa trắng. Loại này thường được sử dụng trong các giai đoạn gia công phát sinh nhiệt lớn. Như khoan, cắt, mài,..

Dầu cắt gọt pha nước này hiện nay được dùng rất phổ biến trong công nghệ CNC. Và nhất là khi CNC mặt ngoài của kim loại. Làm mát tốt cho vật liệu gia công, sử dụng tốt cho quá trình gia công với tốc độ cắt cao. Có hàm lượng chất tẩy rửa cao giúp ngăn chặn phoi và mạt vụn bám lên đĩa mài.

dầu cắt gọt kim loại pha nước
Dầu tưới nguội pha nước

Trong dầu cắt gọt kim loại pha nước lại chia làm 3 loại khác nhau.

Dầu cắt gọt kim loại pha nước Hàm lượng dầu gốc
Dầu cắt gọt pha nước gốc khoáng  Chứa 50-90% hàm lượng dầu.
Dầu cắt gọt pha nước bán tổng hợp  Chứa trung bình từ 5-40% dầu gốc
Dầu cắt gọt kim loại tổng hợp  Hầu như không chứa dầu gốc, hàm lượng dầu chỉ từ 0-5%. Được thiết kế đặc biệt cho quá trình gia công kim loại cứng và các kim loại khó gia công khác.

Tỷ lệ pha và những lưu ý khi sử dụng dầu pha nước

Tỷ lệ pha trộn

Cách pha dầu cắt gọt với nước sẽ phụ thuộc vào công đoạn gia công của bạn, thông thường thì:

– Với quá trình gia công cắt gọt thông thường pha theo tỷ lệ 5-10%.

– Mài 5% tạo nên dung dịch trắng sữa khi pha với nước.

pha dầu cắt gọt
cần áp dụng tỷ lệ pha hợp lý

Chú ý khi sử dụng

– Khuyến cáo không nên sử dụng nước cứng để pha với dầu.

– Luôn pha dầu vào nước và không được làm ngược lại.

– Bạn nên sử dụng loại nước đã được qua xử lý khử các tạp chất chứa trong nước cũng như những Ion kim loại. Bạn nên lưu ý không sử dụng nước có chứa kim loại Magie sẽ rất dễ xảy ra cháy, nổ.

– Trước khi sử dụng bạn nên kiểm tra lại độ PH của dung dịch cắt gọt trước khi sử dụng. Ví dụ như đối với môi trường mang tính axit, sẽ gây ăn mòn chi tiết gia công, các hiện tượng han, rỉ và độ PH ở mức dưới 7.

Một số sản phẩm nổi bật của dầu cắt gọt kim loại pha nước

Trên thị trường hiện nay có rất đa dạng sản phẩm dầu cắt gọt pha nước về cả thương hiệu, chủng loại và giá cả. Sau đây là một số sản phẩm nổi bật được các chuyên gia của dầu nhờn Alaska khuyên dùng:

– Dầu cắt gọt  pha nước sắt thép SHL SAMSOL

– Dầu cắt gọt pha nước Castrol Almaredge BI

– Dầu cắt gọt pha nước nước Caltex Aquatex 3180

dầu cắt gọt pha nước
Sản phẩm dầu chất lượng

– Dầu cắt gọt pha nước Castrol Hysol X

– Dầu cắt gọt pha nước Castrol Syntilo 9954

– Dầu cắt gọt pha nước Buhmwoo VBC EMCOOL DW-100H

– Dầu cắt gọt pha nước VBC COOL ALBIO-118V

– Dầu cắt gọt kim loại pha nước PV Cutting oil

2/ Dầu cắt gọt kim loại không pha nước

Tính năng và ưu điểm vượt trội của dầu cắt gọt không pha

Nhóm loại dầu cắt gọt kim loại không pha nước: Là những dầu khi sử dụng không cần pha thêm dung môi. Chúng thường được sử dụng trong những giai đoạn gia công phát sinh ít nhiệt hoặc cần bôi trơn tốt. Được sử dụng phổ biến trong quá trình cắt gọt kim loại như thép, nhôm, đồng, sắt, kim loại màu…

Dầu cắt gọt không pha nước có tỉ lệ chất nhờn cao. Có đặc điểm nổi bật là khả năng bôi trơn tốt, giảm độ ma sát và ăn mòn mang lại chất lượng gia công tốt nhất. Sản phẩm có mùi nhẹ, khả năng chống oxi hóa cao, rất tiện lợi cho các quá trình tiện, phay, khoan, taro hay mài…

dầu cắt gọt kim loại không pha nước
Dầu cắt gọt kim loại không pha nước

Ngoài ra, dầu cắt gọt không pha nước không chứa các thành phần độc hại như Nitrite hay hợp chất pheno. Khi bạn sử dụng dầu này cho gia công máy móc sẽ không gây dị ứng da, không gây cháy nổ và không ăn mòn các kim loại màu.

Những sản phẩm nổi bật

Trên thị trường hiện nay có rất đa dạng sản phẩm dầu cắt gọt không pha nước về cả thương hiệu, chủng loại và giá cả. Sau đây là một số sản phẩm nổi bật được các chuyên gia của dầu nhờn Alaska khuyên dùng:

– Dầu cắt gọt kim loại không pha nước Bestril

– Dầu cắt gọt kim loại không pha nước Cutting oil VBC CUT EP-828V

– Dầu cắt gọt kim loại không pha nước Cutting oil VBC CUT PINE-150MR

– Dầu cắt gọt kim loại không pha nước Buhmwoo VBC CUT NCO-30V

các loại dầu cắt gọt
Sản phẩm dầu không pha nước nổi bật

– Dầu cắt gọt kim loại không pha Total Aleda EE 30T 200L

– Dầu cắt gọt kim loại không pha Castrol Honilo 480.

– Dầu cắt gọt kim loại không pha nước Caltex Bright Cut NM, AH, AD.

– Dầu cắt gọt kim loại không pha nước SHL Fountcut 60N3

Dầu cắt gọt có tái sử dụng được không?

Câu hỏi đặt ra là “Dầu cắt gọt có tái sử dụng được không?” Hay sau khi sử dụng thì bỏ đi. Có lẽ đây đang là vấn đề mà không ít người tiêu dùng đang khá thắc mắc. Vậy thì để đảm bảo hiệu quả và chính xác nhất. Câu trả lời ngay sau đây chắc chắn sẽ có ích cho bạn

Mọi loại dầu cắt gọt đã qua sử dụng đều có khả năng tái chế sử dụng lại. Nhưng chúng ta cần phải nắm rõ một số chú ý sau:

+ Dầu cắt gọt sau khi sử dụng có chứa nhiều độc tố nguy hiểm gây hại cho sức khỏe của bạn. Vì vậy cần phải có những điều chỉnh, xử lý hiệu quả. Nhằm bảo vệ chính sức khỏe cũng như môi trường xung quanh.

tái sử dụng dầu cắt gọt
Cần lưu ý khi tái sử dụng dầu cắt gọt

+ Chúng ta phải gom dầu cắt gọt kim loại đã qua sử dụng vào những bể chứa, thùng phuy cũ,… và phải có nắp đậy, mái che tránh tiếp xúc với nước mưa hoặc nước bẩn gây tràn dầu ra bên ngoài.

+ Cuối cùng là di chuyển đến những cơ sở uy tín đủ khả năng có thể tái chế dầu đã qua sử dụng.

Giá dầu cắt gọt kim loại

Trên thị trường hiện nay có khá nhiều các thương hiệu dầu nhờn đa dạng. Đều cung cấp và phân phối các sản phẩm dầu cắt gọt kim loại với hàm lượng và đặc điểm phù hợp cho từng hệ thống máy. Do đó mà giá dầu cắt gọt kim loại cũng sẽ có sự chênh lệch tùy theo từng thương hiệu khác nhau

Tên sản phẩm Loại dầu Bao bì Đơn giá (VND)
Dầu cắt gọt Mobil
Mobilmet 100 Pha nước 208L 14.500.000
Mobilmet 140 14.500.000
Mobilmet 210 14.500.000
Mobilmet 230 14.500.000
Mobilmet 240 14.500.000
Mobilmet 250 14.500.000
Mobilmet 423 Không pha nước 208L 12.200.000
Mobilmet 424 12.200.000
Mobilmet 426 12.200.000
Mobilmet 427 12.200.000
Dầu cắt gọt Shell
Shell Dromus BA Pha nước 209L 15.400.000
Shell Marcon 498 CF32 Không pha nước 209L 12.700.000
Dầu cắt gọt kim loại Castrol
Castrol Cooledge Pha nước 209L 15.000.000
Castrol 100 Cutting Oil Không pha nước 209L 13.000.000
Castrol Illocut 154 13.420.000

Lưu ý: Bảng báo giá dầu cắt gọt trên đây chưa bao gồm phí VAT. Và có thể giá này sẽ có sự thay đổi tùy theo biến động chung của thị trường hoặc thời điểm khách mua hàng

Do đó, để cập nhật liên tục báo giá dầu cắt gọt kim loại mới nhất hằng ngày. Bạn có thể liên hệ trực tiếp tới số hotline: 0965.663.777

Địa chỉ cung cấp dầu cắt gọt chính hãng, uy tín số 1 thị trường

Khi có nhu cầu sử dụng và mua dầu cắt gọt kim loại. Bạn nên tìm hiểu, lựa chọn mua sản phẩm tại những đơn vị chuyên nghiệp, uy tín trên thị trường. Và nếu như bạn vẫn còn đang băn khoăn không biết đâu mới là địa chỉ bán dầu cắt họt chính hãng, chất lượng trên thị trường

Hãy đến với chúng tôi ➤➤ Công ty TNHH Đầu tư Quốc Tế Alaska Việt Nam – Nhà phân phối dầu mỡ nhờn chuyên nghiệp tại thị trường Việt Nam.

Công ty TNHH Đầu tư Quốc Tế Alaska Việt Nam

+ Văn phòng: Tòa nhà CT5- KĐT Xa La, Hà Đông, Hà Nội.

+ Hotline: 0965.663.777

Công ty luôn đầy đủ các chủng loại sản phẩm dầu cắt gọt của nhiều thương nổi tiếng trên thị trường. Như Shell,  Total, Castrol, BP, Mobil, Caltex, Sinopec, Kluber, PVOIL

dầu cắt gọt pha nước

Lợi ích khi mua sản phẩm dầu cắt gọt kim loại tại Alaska của chúng tôi:

Chúng tôi luôn luôn cam kết giá trị tốt nhất đem lại cho khách hàng:

– Sản phẩm dầu cắt gọt kim loại đa dạng:

–  Đảm bảo chất lượng 100% hàng chính hãng.

– Cam kết giá bán luôn tốt nhất thị trường. Không có hiện tượng làm giá, trung gian thương mại.

– Hỗ trợ giao hàng miễn phí trong nội thành Hà Nội, liên kết vận chuyển toàn quốc trong vòng 5 ngày.

– Đội ngũ hỗ trợ kỹ thuật chuyên nghiệp, bảo hành sản phẩm trong vòng 6 tháng.

Mọi thông tin chi tiết hay báo giá mới nhất về sản phẩm. Khách hàng có thể liên hệ trực tiếp tới chúng tôi qua số hotline:

>>> 0965.663.777 <<<