Đi cùng với sự phát triển của các ngành gia công kim loại và cơ khí chính xác,… Là các sản phẩm dầu phục vụ cho quá trình gia công như tăng chóng mặt. Nhiều nhất là sản phẩm dầu cắt gọt kim loại . Vậy dầu cắt gọt là gì? Có mấy loại? Chúng bảo vệ máy như thế nào? Những sản phẩm nào được sử dụng nhiều nhất? Bạn hãy cùng tôi đi trả lời những câu hỏi này nhé!

dầu cắt gọt

Thông tin về dầu cắt gọt kim loại

1/ Dầu cắt gọt là gì?

Dầu cắt gọt kim loại (có tên tiếng anh là Metalworking fluid hay Cutting fluid). Là loại chất lỏng cấu tạo từ dầu gốc và các phụ gia nhằm tăng tính năng cho dầu. Dầu sử dụng trong quá trình gia công kim loại nhằm làm mát, bôi trơn tại vị trí gia công. Ngoài ra nó còn có tác dụng làm sạch mảnh vụn kim loại, lọc rửa cặn bẩn, chống gỉ  và bảo vệ dao cắt trong quá trình gia công.

dầu cắt gọt kim loại

Cụ thể những tính năng của dầu cắt gọt ta cùng tìm hiểu tiếp theo nhé!

2/ Dầu cắt gọt kim loại bảo vệ máy như thế nào?

– Bôi trơn

Trong quá trình vận hành ma sát giữa các phần tiếp giáp giữa các chi tiết máy, giữa máy và kim loại gia công. Ma sát làm nóng máy và cản trở chuyển động, gây ra mái mòn, hư hỏng máy và kim loại.

Dầu cắt gọt với khả năng bôi trơn tuyệt hảo, độ nhớt lý tưởng. sẽ làm giảm ma sát, hạn chế tốc độ mài mòn, giúp máy hoạt động trơn tru, ổn định.

– Làm mát, bảo vệ kim loại và dao căt

Do ma sát và sự cháy nổ trong buồng đốt sẽ làm cho máy cắt nóng lên nhanh chóng. Vì vậy sử dụng dầu cắt gọt chảy trực tiếp vào điểm gia công để làm mát bề mặt là một giải pháp không thể thiếu.

Nếu không có dầu cắt gọt kim loại bôi trơn và làm mát. Lực tác dụng và ma sát giữa dao cụ và phôi gia công là quá lớn. Nó sẽ gây ra các vấn đề về dao cụ như ăn, mòn, hư hỏng, gây,… phải thay liên tục. Và sản phẩm gia công cũng không chính xác và hay bị nhám bề mặt.

– Lọc rửa bụi – cặn kim loại

Trong qua trình gia công kim loại sẽ tạo những các mảnh vụn kim loại, cặn bẩn,… Sau một thời gian sẽ gây ra han rỉ các chi tiết máy. Vì vậy sản phẩm dầu cắt gọt với hàm lượng chất tẩy rửa ca. Giúp ngăn chặn, tẩy sạch các phôi, mạt vụn trên bề mặt chi tiết máy. Dầu ít tạo bọt nên rất thuận lợi cho các công đoạn gia công trên máy có tốc độ cao.

dầu cắt gọt

3/ Ứng dụng trong gia công kim loại và cơ khí chính xác

Phương pháp gia công cắt gọt kim loại là cắt bỏ đi trên bề mặt của phôi một lớp kim loại dư thừa. Để tạo cho chi tiết có hình dáng, kích thước, độ chính xác và độ bóng bề mặt theo yêu cầu. Các phương pháp gia công cắt gọt kim loại phổ biến hiện nay như là: Tiện, bào, phay, doa, mài kim loại…

Trong ngành cơ khí chính xác, đòi hỏi công nghệ cao, sản xuất dây truyền phức tạp đó chính là máy CNC. Máy sử dụng các loại máy hiện đại có điều khiển lập trình thông minh. Sử dụng mã lệnh trong máy CNC để chọn dao, định vị trí, định hoạt động cho từng dao khi làm việc. Mang đến độ chính xác gần như tuyệt đối.

Đảm bảo cho máy gia công kim loại hoạt động ổn định là yêu cầu thiết yếu. Và trong ngành cơ khí chính xác là yêu cầu bắt buộc. Vì vậy việc sử dụng dầu cắt gọt kim loại là một điều hiển nhiên trong ngành cơ khí gia công cắt gọt kim loại.

dầu cắt gọt cho máy cnc

4/ Phân loại dầu cắt gọt?

Hiện nay, dầu cắt gọt trên thị trường được phân thành hai loại chính là:

+ Dầu cắt gọt không pha.

+ Dầu cắt gọt pha dung môi (dung môi thường là nước).

Trong dầu cắt gọt kim loại pha nước lại chia làm 3 loại khác nhau.

Dầu cắt gọt kim loại pha nước Hàm lượng dầu gốc
Dầu cắt gọt pha nước gốc khoáng  Chứa 50-90% hàm lượng dầu.
Dầu cắt gọt pha nước bán tổng hợp  Chứa trung bình từ 5-40% dầu gốc
Dầu cắt gọt kim loại tổng hợp  Hầu như không chứa dầu gốc, hàm lượng dầu chỉ từ 0-5%. Được thiết kế đặc biệt cho quá trình gia công kim loại cứng và các kim loại khó gia công khác.

 

các loại dầu cắt gọt

5/ Thành phần trong dầu cắt gọt kim loại

Để phù hợp với phương pháp và vật liệu kim loại gia công. Các sản phẩm dầu cắt gọt sẽ được thêm các thành phần phụ gia khác nhau để tăng tính năng cho sản phẩm.

Bảng phân loại các phụ gia có trong các loại dầu cắt gọt kim loại:

Phụ gia Dầu cắt gọt không pha nước Dầu cắt gọt pha nước Dầu bán tổng hợp Dầu tổng hợp
Dầu khoáng
Chất tạo nhũ
Chất tạo cực áp EP
Chất bôi trơn
Chất chống rỉ
Chất chống tạo bọt
Tính khử hoạt tính kim loại
Chất tạo màu
Chất chống tạo khuẩn
Chất ổn định PH
Chất ổn định nhũ
Nước khử ion
Chất làm ướt
Chất tẩy rửa

 

Dầu cắt gọt kim loại không pha nước

1/ Đánh giá tính năng, ưu nhược điểm

Nhóm loại dầu cắt gọt kim loại không pha nước: Là những dầu khi sử dụng không cần pha thêm dung môi. Chúng thường được sử dụng trong những giai đoạn gia công phát sinh ít nhiệt hoặc cần bôi trơn tốt. Được sử dụng phổ biến trong quá trình cắt gọt kim loại như thép, nhôm, đồng, sắt, kim loại màu…

Dầu cắt gọt kim loại không pha nước có tỉ lệ chất nhờn cao. Có đặc điểm nổi bật là khả năng bôi trơn tốt, giảm độ ma sát và ăn mòn mang lại chất lượng gia công tốt nhất. Sản phẩm có mùi nhẹ, khả năng chống oxi hóa cao, rất tiện lợi cho các quá trình tiện, phay, khoan, taro hay mài…

Ngoài ra, dầu cắt gọt kim loại không pha nước không chứa các thành phần độc hại như Nitrite hay hợp chất pheno. Khi bạn sử dụng dầu này cho gia công máy móc sẽ không gây dị ứng da, không gây cháy nổ và không ăn mòn các kim loại màu.

Nhược điểm: của sản phẩm dầu cắt gọt không pha nước là giá thành khá cao so với dầu cắt gọt pha nước.

 

dầu cắt gọt cho máy gia công

 

2/ Những sản phẩm nổi bật

Trên thị trường hiện nay có rất đa dạng sản phẩm dầu cắt gọt không pha nước về cả thương hiệu, chủng loại và giá cả. Sau đây là một số sản phẩm nổi bật được các chuyên gia của dầu nhờn Alaska khuyên dùng:

Dầu cắt gọt kim loại không pha nước Bestril

– Dầu cắt gọt kim loại không pha nước Cutting oil VBC CUT EP-828V

– Dầu cắt gọt kim loại không pha nước Cutting oil VBC CUT PINE-150MR

– Dầu cắt gọt kim loại không pha nước Buhmwoo VBC CUT NCO-30V

– Dầu cắt gọt kim loại không pha Total Aleda EE 30T 200L

– Dầu cắt gọt kim loại không pha Castrol Honilo 480.

– Dầu cắt gọt kim loại không pha nước Caltex Bright Cut NM, AH, AD.

– Dầu cắt gọt kim loại không pha nước SHL Fountcut 60N3

các loại dầu cắt gọt không pha nước

 

Dầu cắt gọt pha nước

1/ Tính năng, ưu nhược điểm

Dầu cắt gọt kim loại pha nước hay còn gọi với tên khác dầu tưới nguội pha nước. Là những loại dầu khi sử dụng cần pha thêm dung môi (nước). Để tạo thành dung dịch có màu sữa trắng. Loại này thường được sử dụng trong các giai đoạn gia công phát sinh nhiệt lớn. Như khoan, cắt, mài,..

Dầu cắt gọt pha nước này hiện nay được dùng rất phổ biến trong công nghệ CNC. Và nhất là khi CNC mặt ngoài của kim loại. Làm mát tốt cho vật liệu gia công, sử dụng tốt cho quá trình gia công với tốc độ cắt cao. Có hàm lượng chất tẩy rửa cao giúp ngăn chặn phoi và mạt vụn bám lên đĩa mài.

Nhược điểm:

Cần thường xuyên phải kiểm tra chất lượng dầu sau khi pha bằng cách đo PH. Vệ sinh dung dịch thường xuyên vì vi khuẩn dễ phát triển gây ra mùi hôi thối, ảnh hưởng sức khỏe người lao động. Cần pha nước theo tỷ lệ khuyến cáo của nhà sản xuất.

máy cắt gọt dùng dầu giảm nhiệt

 

2/ Tỉ lệ pha và chú ý khi sử dụng dầu cắt gọt pha nước

Tỷ lệ pha trộn 

Cách pha dầu cắt gọt với nước sẽ phụ thuộc vào công đoạn gia công của bạn, thông thường thì:

– Với quá trình gia công cắt gọt thông thường pha theo tỷ lệ 5-10%.

– Mài 5% tạo nên dung dịch trắng sữa khi pha với nước.

Chú ý khi sử dụng

– Khuyến cáo không nên sử dụng nước cứng để pha với dầu.

– Luôn pha dầu vào nước và không được làm ngược lại.

– Bạn nên sử dụng loại nước đã được qua xử lý khử các tạp chất chứa trong nước cũng như những Ion kim loại. Bạn nên lưu ý không sử dụng nước có chứa kim loại Magie sẽ rất dễ xảy ra cháy, nổ.

– Trước khi sử dụng bạn nên kiểm tra lại độ PH của dung dịch cắt gọt trước khi sử dụng. Ví dụ như đối với môi trường mang tính axit, sẽ gây ăn mòn chi tiết gia công, các hiện tượng han, rỉ và độ PH ở mức dưới 7.

dầu cắt gọt pha nước

3/ Sản phẩm nổi bật của đầu cắt gọt pha nước

Trên thị trường hiện nay có rất đa dạng sản phẩm dầu cắt gọt pha nước về cả thương hiệu, chủng loại và giá cả. Sau đây là một số sản phẩm nổi bật được các chuyên gia của dầu nhờn Alaska khuyên dùng:

– Dầu cắt gọt kim loại pha nước sắt thép SHL SAMSOL

– Dầu cắt gọt pha nước Castrol Almaredge BI

– Dầu cắt gọt pha nước nước Caltex Aquatex 3180

– Dầu cắt gọt pha nước Castrol Hysol X

– Dầu cắt gọt pha nước Castrol Syntilo 9954

– Dầu cắt gọt pha nước Buhmwoo VBC EMCOOL DW-100H

– Dầu cắt gọt pha nước VBC COOL ALBIO-118V

– Dầu cắt gọt kim loại pha nước PV Cutting oil

dầu cắt gọt kim loại không pha nước

 

Dầu cắt gọt kim loại có tái sử dụng được không?

Câu hỏi đặt ra là “Dầu cắt gọt có tái sử dụng được không?”. Hay sau khi sử dụng thì bỏ đi.

Mọi dầu cắt gọt đã qua sử dụng đều có khả năng tái chế sử dụng lại. Nhưng chúng ta cần chú ý:

Dầu cắt gọt sau khi sử dụng có chứa nhiều độc tố nguy hiểm gây hại cho sức khỏe của bạn. Vì vậy cần phải có những điều chỉnh, xử lý hiệu quả nhằm bảo vệ chính sức khỏe cũng như môi trường xung quanh.

Chúng ta phải gom dầu cắt gọt kim loại đã qua sử dụng vào những bể chứa, thùng phuy cũ,… và phải có nắp đậy, mái che tránh tiếp xúc với nước mưa hoặc nước bẩn gây tràn dầu ra bên ngoài.

Cuối cùng là di chuyển đến những cơ sở uy tín đủ khả năng có thể tái chế dầu đã qua sử dụng.

 

tái chế dầu nhớt thải

Đơn vị phân phối dầu cắt gọt uy tín tại Việt Nam

Bạn đang có nhu cầu mua dầu cắt gọt kim loại mà chưa biết mua ở đâu?

Hãy đến với chúng tôi ➤➤ Công ty TNHH Đầu tư Quốc Tế Alaska Việt Nam – Nhà phân phối dầu mỡ nhờn chuyên nghiệp tại thị trường Việt Nam.

Công ty luôn đầy đủ các chủng loại sản phẩm dầu cắt gọt của nhiều thương nổi tiếng trên thị trường. Như Shell,  Total, Castrol, BP, Mobil, Caltex, Sinopec, Kluber, PVOIL

Lợi ích khi mua sản phẩm dầu cắt gọt kim loại tại Alaska của chúng tôi:

Chúng tôi luôn luôn cam kết giá trị tốt nhất đem lại cho khách hàng:

– Sản phẩm dầu cắt gọt kim loại đa dạng:

–  Đảm bảo chất lượng 100% hàng chính hãng.

– Cam kết giá bán luôn tốt nhất thị trường. Không có hiện tượng làm giá, trung gian thương mại.

– Hỗ trợ giao hàng miễn phí trong nội thành Hà Nội, liên kết vận chuyển toàn quốc trong vòng 5 ngày.

– Đội ngũ hỗ trợ kỹ thuật chuyên nghiệp, bảo hành sản phẩm trong vòng 6 tháng.

Để được hỗ trợ tư vấn cụ thể hơn về việc chọn mua sản phẩm dầu cắt gọt kim loại ưng ý. Quý khách hàng đừng ngần ngại hãy liên hệ với chúng tôi theo các số điện thoại dưới đây :

Công ty TNHH Đầu tư Quốc Tế Alaska Việt Nam

Văn phòng: Tòa nhà CT5- KĐT Xa La, Hà Đông, Hà Nội.

Hotline: 0965.663.777

Chúng tôi rất thân hạnh được phục vụ quý khách!