Bơm thủy lực là thiết bị quan trọng nhất trong hệ thống thủy lực. Vì vậy một số lỗi thường gặp như: Bơm thủy lực yếu, kêu to, mất áp bạn nên biết nguyên nhân và khắc phục lỗi nhanh chóng là một việc rất quan trọng. Dưới đây chúng tôi xin giới thiệu cho các bạn một số bơm thủy lực và lỗi thường gặp. Để các bạn có thêm hiểu biết về các loại bơm cũng như cách sửa trong trường hợp cần thiết nhé!

bơm thủy lực yếu

Các loại bơm thủy lực phổ biến

Bơm thủy lực là thiết bị chuyển hóa năng lượng từ trục động cơ thành năng lượng cung cấp cho dòng môi chất, thường là dầu thủy lực. Bơm thủy lực sử dụng một phạm vi rộng của lĩnh vực kỹ thuật và có sẵn trong một loạt các thiết kế. Mỗi loại có một cơ thể nội bộ khác nhau dựa trên cùng một nguyên tắc cơ bản. Và sau đây là một số loại phổ biến.

1/ Bơm thủy lực loại cánh gạt

Máy thủy lực cánh gạt là máy thủy lực roto có kết cấu đơn giản làm việc ít ồn, có khả năng điều chỉnh được lưu lượng. Loại máy này yêu cầu việc lọc chất lỏng khắt khe khi làm việc.

Bơm cánh gạt là loại bơm thủy lực thuộc nhóm bơm thể tích. Bơm được sử dụng khá rộng rãi, chủ yếu ở các hệ thống có áp suất thấp và trung bình. Bơm sử dụng cơ chế luân phiên và dựa vào việc tăng giảm áp suất để thực hiện việc hút, đẩy chất lỏng.

Cấu tạo của bơm cánh gạt tác dụng đơn gồm có một vỏ hình trụ trong đó có rôto. Tâm của vỏ và rôto lệch nhau một khoảng là e. Trên rôto có các bản phẳng. Khi rôto quay, các bản phẳng này trượt trong các rãnh và gạt chất lỏng, nên gọi là cánh gạt. Phần không gian giới hạn bởi vỏ bơm và rôto gọi là thể tích làm việc.

bơm cánh gạt

2/ Bơm thủy lực piston cong

Bơm piston thủy lực là loại bơm cao áp với ưu điểm là tạo ra áp suất cao được dùng trong những ứng dụng cần cực lớn. Bơm piston thủy lực là loại bơm cao áp với ưu điểm là tạo ra áp suất cao được dùng trong những ứng dụng cần cực lớn.

Bơm thủy lực có thể điều chỉnh được lưu lượng với đa dạng công suất đáp ứng hầu hết các yêu cầu. Được sử dụng rộng rãi trong các công trình như máy xúc, máy ủi hay máy nâng hạ.

Bơm piston thủy lực hướng kính gồm nhiều xi lanh thủy lực nhỏ nằm hướng kính, dẫn động nhờ cam lệch tâm. Trục cam quay lệch tâm sẽ làm piston di chuyển tịnh tiến dọc theo ống xi lanh. Khi piston dịch chuyển từ điểm chết trên xuống điểm chết dưới, thể tích buồng xi lanh tăng lên’.

Dầu máy dùng để sử dụng cho bơm thủy lực piston cong là dầu máy nén khí piston. Là loại dầu chuyên dụng dành cho các loại bơm thủy lực kiểu piton. Nó là sản phẩm của sự pha chế giữa dầu gốc cao cấp với hệ phụ gia chống mài mòn ưu việt. Có công dụng bôi trơn các chi tiết chuyển động trong bơm thủy lực piston cong.

bơm thủy lực piston cong

3/ Bơm thủy lực trục vít

Bơm thủy lực trục vít thực chất là loại máy bơm trục vít dạng xoắn 2 trục hoặc 3 trục. Bao gồm 1 trục vít chủ động và 1 hoặc 2 trục vít bị động ăn khớp với nhau nhờ bánh răng. Đây là loại máy bơm có ứng dụng đặc biệt trong hệ thống thủy lực nhờ áp suất bơm cao. Tuổi thọ bền và có khả năng bơm nhiều loại chất lỏng đặc biệt.

Loại bơm thủy lực trục vít phổ biến nhất trên thị trường hiện nay là bơm trục vít dạng xoắn 3 trục. Máy bơm thủy lực trục vít thuộc loại bơm hoạt động với lưu lượng ổn định. Thường được đặt ở giữa hoặc cuối hệ thống thủy lực vì khả năng hút chất bơm kém.

Bơm thủy lực trục vít là loại máy bơm trục vít dạng xoắn có ứng dụng trong hệ thống thủy lực. Đóng vai trò như trái tim của hệ thống được dùng rất phổ biến trong các loại xe, máy công trình hiện nay, và nhiều loại máy khác.

Trong các loại dầu dùng cho bơm thủy lực trục vít thì Dầu máy nén khí Shell được đánh giá là phù hợp nhất. Với đa dạng các độ nhớt aw32 – aw46 và aw68 cho bạn lựa chọn. Các bạn nên dùng thử và sẽ thấy những ưu việt của nó bàn không cần bàn cãi thêm.

 

bơm thủy lực trục vít

Nguyên nhân và cách khắc phục lỗi bơm thủy lực kêu to

Theo điều tra nguyên nhân sự cố trong hệ thống thủy lực đã chỉ ra. Phần lớn các hư hỏng (chiếm đến 70% – 80%) là do ảnh hưởng của độ bẩn dầu thủy lực gây nên.

1/ Nguyên nhân

Bơm thủy lực phát tiếng ồn có thể do các nguyên nhân sau đây:

– Không khí đi vào hệ thống bơm

– Có bọt khí trong dầu thủy lực

– Bơm thủy lực xuất hiện chân không

– Các bộ phận của bơm bị mòn hoặc mất

– Kẹt cánh quạt máy bơm, van, piston

– Bộ lọc và lưới lọc quá bẩn, bộ lọc quá nhỏ

– Bơm thủy lực quay quá nhanh

– Bơm bị lệch với motor

sửa máy bơm kêu to

2/ Cách khắc phục

– Không khí vào đường hút của bơm dẫn đến: Bụi bẩn đi vào lọc hút => vệ sinh hoặc thay thế kết nối.

– Giữa ống hút và lọc hút không chặt => Vặn chặt lại.

– Khớp nối giữa motor và bơm bị mòn hoặc lắp không chặt => vặn chặt hoặc thay thế khớp nối nếu cần.

– Motor và bơm lắp không đồng trục => kiểm tra độ đồng tâm.

– Van tràn có tiếng ồn => kiểm tra điều chỉnh lại (có thể chỉnh quá thấp hoặc không đúng size).

Lỗi máy bơm kêu to do liên quan đến dầu:

– Nêu mức dầu thấp bạn phải => kiểm tra mức dầu, thêm dầu nếu cần.

– Bơm hoạt động quá tốc độ => kiểm tra thông số của bơm và motor.

– Sử dụng dầu thủy lực không đúng tiêu chuẩn.

– Thể tích cơ cấu chấp hành quá lớn dẫn đến mức dầu thấp trong thùng dầu.

– Độ nhớt dầu quá lớn dẫn đến lỗ trống => kiểm tra độ nhớt thay thế dầu phù hợp.

– Nhiệt độ dầu quá cao => lắp thêm bộ giải nhiệt dầu.

– Bơm bị mòn => nên sửa chữa hoặc thay thế, kiểm tra lọc dầu.

thay đầu cho máy bơm thủy lực

Nguyên nhân bơm thủy lực mất áp – cách khắc phục

1/ Nguyên Nhân

– Bơm quay sai chiều

– Đường thủy lực bị gián đoạn

– Van an toàn luôn mở do bị mắc kẹt

– Trục bơm bị gãy

– Toàn bộ lưu lượng bơm chảy về bể do van, đế van hoặc cơ cấu chấp hành bị hư hỏng

 

bơm thủy lực mất áp

2. Cách khắc phục

– Nếu Motor không khởi động => Kiểm tra nguồn điện cung cấp motor, kiểm tra cầu chì, kiểm tra hệ thống dây kết nối, reset lại nút dừng khẩn cấp.

– Bơm quay không đúng chiều => Kiểm tra lại chiều quay qui định của nhà sản xuất.

– Không có dầu hoặc dầu trong thùng thấp => kiểm tra lại mức dầu.

– Khớp nối giữa motor và bơm bị gãy => kiểm tra sửa chữa hoặc thay thế.

– Đường áp suất bị vỡ hoặc không được kết nối => kiểm tra đường ống, tìm chỗ rò rỉ lớn.

hệ thống bơm thủy lực

 

Nguyên nhân bơm thủy lực yếu – hướng dẫn khắc phục

1/ Nguyên nhân

– Bơm bị mài mòn hoặc không kín

– Không khí đi vào cơ cấu chấp hành

– Không khí đi vào bơm

– Không khí đi vào lổ thủng đầu nối hoặc lổ thủng trên ống dẫn

2/ Hướng khắc phục

– Không khí đi vào hệ thống nguyên nhân do:

+ Không khí đi vào cơ cấu chấp hành =>  thay thế các loại phớt.

+ Không khí đi vào lổ thủng đầu nối hoặc lổ thủng trên ống dẫn.  => Kiểm tra lại các đường ống dẫn, sửa chữa hoặc thay thế mới.

– Bơm bị mòn => sửa chữa hoặc thay thế.

– Bơm không đúng tốc độ hoặc không đúng size. => Cần kiểm tra thông số kỹ thuật, lựa chọn bơm và motor tương thích – tốc độ, lưu lượng, công suất.

– Khớp nối giữa motor và bơm bị mòn hoặc lắp không chặt. => vặn chặt hoặc thay thế khớp nối nếu cần.
– Van tràn chỉnh quá thấp => điều chỉnh lại.

bơm thủy lực bị yếu

 

Trong những trường hợp khắc phục bạn phải thay thế dầu thủy lực. Bạn cũng nên cân nhắc lựa chọn loại dầu thủy lực phù hợp. Nhằm tránh những sai lầm về thay dầu nhớt động cơ mà bạn không ngờ tới.

Trên đây là một số chia sẻ của chúng tôi về bơm thủy lực và những hư hỏng thường gặp. Hy vọng những chia sẻ của chúng tôi về bơm thủy lực. Và những hư hỏng thường gặp và khắc phục nhanh chóng nhằm đảm bảo công việc vận hành tốt nhất.