Hãy tạo cho mình thói quen bôi dầu mỡ cho máy công nghiệp khi để nó ngưng hoạt động trong thời gian nhiều ngày như các dịp lễ – tết. Giúp nó được bảo vệ tốt nhất. Tránh các tác động về bụi, phân hủy mỡ cũ tại những trục khuỷu hoặc bên trong động cơ.

Tại sao cần bôi dầu mỡ cho máy công nghiệp khi ngưng hoạt động dài?

Sau đây là một số lý do mà chắc chắn khi đọc xong, bạn sẽ tự mình ý thức được việc bảo quản máy tốt nhất trong những dịp nghỉ lễ dài. Có thể nó tốn kém hơn một chút ngay khi đó. Nhưng nó lại bảo vệ tốt hơn – kéo dài tuổi thọ hơn cho động cơ – máy móc của bạn.

bôi dầu mỡ cho máy công nghiệp

1/ Chống phân hủy mỡ cũ ảnh hưởng đến bề mặt máy

Lý do đầu tiên bạn cần nghĩ đến đó là lượng dầu – mỡ cũ hiện đang nằm trên các chi tiết của máy móc.

Các loại dầu – mỡ khi đã được đưa vào sử dụng. Nếu cứ liên tục sử dụng, nó sẽ ở nhiệt độ khá cao. Luôn đảm bảo cho sự đồng nhất nhất định giữa độ giãn nở vì nhiệt của linh kiện máy và chất bôi trơn – bảo quản.

Còn khi đã để dầu – mỡ nguội rồi. Nó sẽ có quá trình ở trạng thái tĩnh. Khi đó, mọi người rất hay nhầm tưởng là nó đang được nghỉ ngơi – tốt. Nhưng thực tế, khi ấy nó lại đang xảy ra quá trình phân hủy mạnh hơn nhiều khi hoạt động.

bánh răng bị ăn mòn

Và đương nhiên, sau thời gian dài nghỉ. Bạn cho máy khởi động. Loại chất bôi trơn này không thể đáp ứng tốt nhất cho mong muốn của máy. Rất nhiều dây chuyền khi nghỉ nhiều ngày sẽ khó khởi động hoặc khởi động lên hoạt động rất phậm phạch.

2/ Cần tạo lớp bảo vệ tốt hơn ở trạng thái nghỉ

Khác với trạng thái hoạt động, nhiệt sẽ sinh ra giúp cho quá trình kim loại bị ô xy hóa bị đẩy lui. Nhưng ở trạng thái nghỉ ngơi. Nhiệt độ thấp, nếu dầu bẩn rồi sẽ lại là tác nhân gây hiện tượng ô xy hóa nội bộ đẩy lên cao. Chỉ sau vài ngày, bề mặt kim loại sẽ có hiện tượng váng vàng.

Để điều này xảy ra nghĩa là vị trí mặt linh kiện ấy đã bị hư hại lớp bảo vệ.

bôi mỡ bảo vệ

Nên tìm loại mỡ bò chịu nhiệt cao cấp để bôi bảo vệ trong thời gian ngưng hoạt động này.

3/ Dầu bẩn và sự bám cặn

Một điều rất thường thấy. Khi dầu bẩn đang hoạt động. Lượng cặn vẫn quẩn ở lớp bên trong của dầu ở phần lõi. Nó sẽ ít tác động đến bề mặt kim loại của chi tiết máy. Ví dụ như dầu thủy lực trong các ống chứa.

Nhưng nếu nó ngưng hoạt động, lượng cặn sẽ có thời gian lắng xuống phần thấp nhất của chi tiết máy. Những ngày nghỉ dài là điều kiện để nó tích tụ lại một chỗ. Liên kết tạo thành mảng hoặc đóng cặn dày. Khi đó, bạn có cho nó khởi động không khác gì việc tự làm hư hỏng máy của mình.

cháy máy

Nên thay dầu trước hoặc sau những thời gian cho máy nghỉ dài. Tránh tình trạng này xảy ra.

4/ Dầu – mỡ không đủ để che chắn hết bề mặt

Lúc máy công nghiệp hoạt động. Nó cũng tác động khiến dầu – mỡ di chuyển để đi từ vị trí nó đến vị trí kia. Giúp cho toàn bộ bề mặt của máy được bôi trơn và ướt dầu. Nhưng khi nghỉ, bao giờ dầu – mỡ cũng tràn về phí trũng của máy. Nên phần trên cao của máy không được bôi trơn bảo vệ.

Bạn cần có những biện pháp để giúp chi tiết máy được ngập dầu ngay cả khi nghỉ ngơi.

Ngoài những lý do trên, còn có rất nhiều lý do khác nữa khiến bạn cần phải suy nghĩ về việc bảo vệ cho bề mặt máy khi nghỉ lễ dài.

Cách bôi dầu mỡ cho máy công nghiệp trong kỳ nghỉ lễ

Dưới đây là một số cách bôi dầu – mỡ tốt nhất cho những thời gian nghỉ dài hạn.

1/ Thay toàn bộ mỡ – dầu mới

Bạn có thể thay luôn dầu hoặc bôi mỡ mới cho trục – khuỷu – động cơ máy công nghiệp trước khi về nghỉ lễ dài. Và lưu ý không nên cho máy hoạt động. Giúp dầu mỡ mới ở trạng thái không bị phá vỡ phân tử. Nó sẽ đảm bảo bảo quản tốt cho bề mặt máy.

mỡ chịu nhiệt độ cao

Khi hết thời gian nghỉ lễ. Bạn vô tư mà khởi động máy – không lo bị hư hại gì.

Đọc thêm: Khi nào nên thay dầu thủy lực cho máy xúc – máy nâng

2/ Xả bỏ toàn bộ dầu – mỡ cũ và tráng sạch bằng loại mới.

Một cách bảo quản máy tốt và ít chi phí hơn đó là loại bỏ hoàn toàn lớp mỡ cũ – dầu hư hại. Sau đó chỉ lấy một ít mỡ – dầu mới để làm sạch bề mặt máy mà thôi. Khi đó, bề mặt ở dạng khô cũng là cách tránh đi các tác động không đáng có.

Nghỉ lễ xong bạn sẽ đổ dầu – tra mở vào máy công nghiệp để cho nó hoạt động lại.

3/ Dùng chất tẩy dầu thải

Ngoài 2 cách ở trên. Bạn có thể tiện dịp mà làm vệ sinh máy móc của mình luôn.

tẩy rửa mỡ

Sử dụng các chất tẩy rửa dầu – mỡ cũ để làm sạch trơn toàn bộ bề mặt. Sau đó bạn có thể đổ – bôi dầu mỡ mới luôn hoặc để đến kỳ nghỉ lễ kết thúc mới bơm vào. Cho máy hoạt động bình thường trở lại. Điều này giúp cho động cơ vừa được rửa sạch cắn bẩn lâu ngày. Vừa bảo quản tốt nhất cho máy móc

Nếu bạn còn những cách bảo quản nào tốt hơn nữa. Hãy chia sẻ với chúng tôi.