Các cửa hàng sửa chữa xe máy, ô tô, máy xúc – ủi… với quy mô nhỏ. Hay một vài cơ sở gia công CNC… hiện nay vẫn chưa biết cách xử lý dầu đã qua sử dụng như thế nào? Hoặc biết nhưng vẫn cố tình xả dầu thải trực tiếp ra môi trường. Gây ô nhiễm nặng nề, làm chết nhiều sinh vật dưới nước.

Một số vụ tai nạn tàu chở xăng dầu gây hậu quả quá nặng tại các biển. Chắc mọi người cũng đã từng đọc và từng xem tin tức. Chúng tôi mong muốn qua bài viết này, mọi người sẽ ý thức hơn trong việc bảo quản và tránh để dầu – mỡ bôi trơn bẩn tiếp xúc với môi trường.

tác hại của dầuNgoài ra, nếu bạn biết cách còn có thêm thu nhập cho mình nữa. Vì bán các loại dầu cũ cho các đơn vị chuyên nghiệp vẫn có giá. Cao nhất ở các loại dầu phổ thông là dầu thủy lực máy xúc, xe nâng…

Không xử lý dầu qua sử dụng ảnh hưởng thế nào đến môi trường.

Đây là một điều mọi người chỉ hiểu nó làm ô nhiễm môi trường. Nhưng lại không biết khi không xử lý dầu qua sử dụng nó nguy hiểm đến như thế nào.

Đầu tiên, dầu nhớt ở bất kỳ dạng nào đều là chất thải khó phân hủy. Nó có khả năng phân tách không khí, nước rất tốt. Nhẹ hơn nước nên thường nằm ở mặt trên của môi trường sông nước… Có mùi khó chịu và kèm cặn kim loại khi đã bôi trơn cho các động cơ.

Chỉ hiểu về tính chất của dầu bôi trơn thôi đã giúp chúng ta hiểu phần nào tác dụng xấu của nó đến môi trường rồi.

xử lý dầu qua sử dụng

  • Làm mất dinh dưỡng của đất và nước nước.
  • Phân tách oxy khi ngấm vào đất hay nổi trên mặt nước. Làm cây và sinh vật thủy sinh bị chết ngạt.
  • Nhiễm độc chì, Acen, benzen…
  • Mùi hôi thối – ngột ngạt tác động vào thần kinh con người…
  • Số lượng nhiều có thể gây hỏa hoạn.

Ngoài ra, còn rất nhiều những tác động mang tính chuyên môn khác mà chúng tôi không muốn nói quá nhiều. Việc thu vớt lại lượng dầu đó khi ở môi trường tự nhiên cũng không đơn giản. Các loại dụng cụ phổ thông không làm được. Cần những loại chất và dụng cụ đặc biệt. Điều này gây tốn kém khi muốn cải thiện môi trường.

Tìm hiểu cách xử lý dầu qua sử dụng.

Hình ảnh các quán sửa xe máy, ô tô hay các công trình xây dựng lớn khi thay thế dầu bôi trơn cho các động cơ, dầu cho các hệ thống thủy lực… Sau đó để nó vào một thùng nào đó không có nắp đậy cũng đã làm ô nhiễm môi trường.

thay dầu

Khi thay dầu động cơ cần hứng và bảo quản dầu cũ đúng cách.

Ngoài ra, một số nơi còn cho nó chảy trực tiếp xuống cống thoát. Hoặc đổ nó ra đất cho tự trôi đi nơi nào tùy ý là một ý thức cần cải thiện và lên án.

 Chúng ta có thể sử dụng một số cách xử lý dầu qua sử dụng như sau:

  • Khi thay dầu mới cho bất kỳ loại nào cũng cần có khay, thùng để hứng dầu cũ chảy ra.
  • Có nắp đậy cho thùng chứa dầu đã qua sử dụng.
  • Bán hoặc đăng ký thu gom dầu với các công ty có chuyên môn thu gom – vận chuyển và xử lý dầu mỡ.
  • Tái sử dụng vào các công việc như bôi trơn cho cửa sắt, vòng bi. Hoặc làm lớp chống dính cho khuôn cốt pha đổ bê tông.

kho chứa dầu thải

Cần kho chứa dầu thải riêng biệt.

Lưu ý, chỉ trao đổi dầu cũ với những công ty có giấy phép được xử lý dầu qua sử dụng. Tránh chuyển cho các lái buôn mang về với mục đích xấu. Bởi hiện nay, việc mua dầu cũ về chưng cất lại và gia công thành hàng nhái rất nhiều.

Đối với các loại dầu tưới nguội máy mài, máy phay, CNC… Lượng thải ra cực lớn nên đặc biệt chú ý vấn đề này.

Bạn sẽ băn khoăn, vậy dầu mỡ cũ đó sẽ làm gì ở các công ty cải tạo dầu?

Một số cách cải tạo dầu mỡ bôi trơn cũ.

Khi dầu mỡ cũ ở các nhà máy, công trường hay những trung tâm sửa chữa được thải ra. Các công ty thu gom xử lý nhớt thải mang về. Bằng các loại máy móc và trình độ sẽ biến chúng thành dầu bôi trơn có chỉ số thấp hơn hoặc thành các sản phẩm hóa dầu.

pallet nhựa

Một số sản phẩm của việc hóa dầu.

Như các dầu ở hệ thống thủy lực: Sau khi sử dụng nó không bị đen mà chỉ giảm độ nhớt và có một ít cặn bẩn. Nó sẽ được đưa về lọc và sử dụng một số phụ gia để chuyển thành dầu bôi trơn ở cấp độ dầu thấp hơn. Hoặc cải tiến nó thành dầu cắt gọt pha nước….

Những loại dầu bôi trơn cho động cơ đốt trong như dầu máy ô tô, xe máy… Chúng sẽ được khử khí, khử mùi, lọc cặn rồi chuyển sang làm các sản phẩm hóa dầu như cao su, nhựa cứng…

Ngoài ra, còn có một số được lọc – tách ra để làm bôi trơn chống dính, hòa tan một số chất như: Bôi trơn khuôn cốt pha bê tông, mặt bằng làm chống thấm…

Điều quan trọng, chúng được xử lý một cách chuẩn xác để không gây hại đến môi trường sống của chúng ta. Điều này là vô cùng cần thiết với thời buổi hiện nay. Và chúng tôi nghĩ càng về sau càng cần quan tâm hơn đến vấn đề này.