Tuy rằng dầu tưới nguội pha nước hay không pha nước cũng không còn lạ lẫm gì với rất nhiều khách hàng. Nhưng chưa hẳn mọi người đều biết hết về cách pha, và cách đưa dầu làm mát này vào đầu dao cắt sao cho tốt nhất. Và trường hợp nào thì nên dùng cách nào.

Chúng ta cùng tìm hiểu một chút.

Đầu tiên là cách pha chế dầu tưới nguội.

Dầu tưới nguội pha nước không phải lúc nào bạn cũng mua được ngay đúng nồng độ mình cần. Do vậy, bạn cần phải pha chế nó cho đạt tiêu chuẩn của máy cắt gọt bạn đang sử dụng. Vậy phải làm sao cho pha được nồng độ theo ý muốn của mình?

khúc xạ kế

Máy khúc xạ kế.

Rất đơn giản, bạn chỉ cần sử dụng một khúc xạ kế bằng tay hoặc máy đo khúc xạ tự động. Bạn sẽ tự đo được cho mình.

Đầu tiên, bạn đổ nước cất vào thùng hoặc máng pha chế. Lấy vài giọt nước cất để đo và điều chỉnh cho nó về mức 0. Để đặt làm mốc tiêu chuẩn.

Tiếp đến bạn đổ từ từ dầu tưới chưa pha vào phần nước cất đó. Nếu sử dụng máy đo khúc xạ kế tự động. Bạn sẽ dừng lại khi máy báo nồng độ theo ý bạn cần. Còn nếu dùng khúc xạ kế thủ công. Bạn cần đổ từng chút một, quấy đều và đo liên tục

Thường các hãng sản xuất dầu tưới nguội không pha nước sẽ cho chúng ta chỉ số tỷ lệ với nước cất tiêu chuẩn. Để giúp bạn định lượng tỷ lệ giữa dầu và nước là bao nhiêu sẽ đạt nồng độ bao nhiêu. Bạn chỉ pha theo tỷ lệ và đo lại cho chính xác nhất.

Việc kiểm tra dầu tưới nguội pha nước đã qua sử dụng.

Thường hệ thống máy cắt gọt kim loại sẽ sử dụng cách phun dầu làm mát tự động. Khi đó, dầu cần tái sử dụng lại nhiều lần. Nhưng qua nhiều lần tưới vào nhiệt độ cao. Nước trong dầu sẽ mất đi, đồng thời lượng bùn kim loại tăng cao.

máy khúc xạ kếĐể đảm bảo độ loãng đủ cho việc tản nhiệt trong dầu tưới nguội. Bạn cần phải kiểm tra liên tục nồng độ dầu và tiếp thêm nước cất và lọc bớt đi mạt kim loại đã rửa trôi trong khi tưới.

Sau thời gian sử dụng nhiều lần, có thể sẽ phải lọc dầu để làm sạch cặn, khoáng…

Lúc này bạn cần phải đo nồng độ PH và độ cứng trong nước nữa. Và đây là một vài thông số để cho ra một dung dịch tưới mát tốt nhất.

Độ PH không thấp quá 7. Vì ở mức dưới 7, nó sẽ dễ gây mài mòn và oxy hóa lớn hơn mức trên 7.

Độ cứng của nước chỉ trong khoảng 150 -400. Vì khi độ cứng của nước cao hơn, nó cũng gây hiện tượng tăng ma sát. Làm mòn bề mặt của cả dao và khối kim loại cần cắt gọt.

Ba yếu tố, nồng độ dầu, độ cứng của nước và độ PH sẽ quyết định chất lượng của dầu cắt gọt pha nước.

dầu tưới nguộiMột số cách tưới dầu phổ biến vào dao cắt.

Không phải bất kỳ loại máy nào cũng tích hợp bộ tưới dầu tự động. Do vậy, cần tùy vào từng trường hợp mà chúng ta sử dụng cách tưới dầu làm mát cho dao cắt gọt phù hợp.

1/ Tưới tự động không áp lực.

Trong một số máy cắt gọt ở cường độ thấp. Khi đó, việc để vòi phun dầu tưới nguội liên tục nhưng tự do là cách lựa chọn tốt nhất. Khi đó, dầu tưới sẽ chảy theo áp tự nhiên là do từ trên cao chảy xuống. Hoặc một số trường hợp dùng loại bơ chỉ là để tạo dòng chảy cho dầu thôi.

Cách này các bạn thường thấy ở những máy làm độc lập. Không hoạt động liên tục. Có độ ngừng nghỉ để tự hạ nhiệt.

dầu tưới nguội2/ Tưới tự động có áp lực.

Những máy hoạt động cường độ cao, tạo ra nhiệt lớn và sâu sẽ sử dụng cách phun dầu này. Dầu tưới nguội pha nước sẽ được một bơm áp lực đẩy qua đầu phu đi ra. Nó được phun vào sâu hẳn bên trong vết cắt gọt. Và cả những vị trí xung quanh nhằm hạ nhiệt tốt nhất.

Nhờ áp lực, dầu được phun lên bề mặt liên tục và nhanh. Nhờ đó, phần dầu mát liên tục di chuyển qua nơi ma sát sinh nhiệt để giúp nó hạ nhiệt cực nhanh.

3/ Dùng máy tưới nguội chuyên dụng.

Hệ thống cắt gọt công nghiệp theo dạng dàn, hoặc những máy cắt gọt liên hoàn sẽ cần phải tưới dầu làm mát bằng máy chuyên nghiệp. Từng loại dao cắt khi máy lựa chọn sẽ được hệ thống máy tính, tính toán lượng dầu tưới nguội cần phun ra.

dầu tưới nguộiNó thường được áp dụng ở những dàn máy cơ khí chính xác cao.

4/ Tưới thủ công bằng tay.

Thường cách làm này dành cho các loại máy cắt gọt chạy gián đoạn. Nghĩa là thỉnh thoảng mới sử dụng. Mà sử dụng lại chỉ trong chợp nhoáng như khoan lỗ, taro ren…

Khi đó, thợ làm sẽ chủ động dùng các loại bình phun tay, ca chứa… để đưa dầu vào vị trí đầu mũi khoan, đầu dao cắt gọt. Chủ yếu làm mục đích bôi trơn và rửa trôi mạt sắt mà thôi. Tưới nguội chỉ mang tính chất phụ.

Thường loại dầu này cũng rất loãng.

Sử dụng dầu nhớt nào cho đường trượt, rãnh trượt, băng máy CNCTrên đây là bốn cách tưới dầu để làm mát cho dao cắt. Ngoài ra, trên thực tế có nhiều cách thiên biến vạn hóa khác nữa. Tùy từng loại máy mà người thợ có cách điều chỉnh và lai tạp khác nhau trong cách phun tưới này.

Nếu quý khách muốn tìm hiểu về các loại dầu cắt gọt pha nước. Có thể liên hệ trực tiếp cho công ty TNHH đầu tư quốc tế Alaska Việt Nam.

Hotline: 0965.663.777